Theo tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, dự kiến, toàn thành phố có gần 110.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024.

Ngày 18/5, Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường THPT công lập năm học 2023 - 2024. Tuy nhiên, học sinh sẽ không được thay đổi nguyện vọng sau khi biết tỉ lệ chọi. Một số ý kiến cho rằng quy định này sẽ khiến thí sinh bị giảm cơ hội trúng tuyển, tăng áp lực cho kỳ thi.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, với đặc thù của Hà Nội, tất cả các trường THPT công lập đều tuyển sinh theo phương thức thi tuyển nhằm đảm bảo tính công bằng, khách quan trong công tác tuyển sinh. Các phương án tổ chức cho học sinh đăng ký dự tuyển sinh như trên đã được triển khai ổn định nhiều năm qua, phù hợp với đặc thù địa bàn của Thủ đô, tạo điều kiện tốt nhất và tạo tâm lý ổn định cho học sinh, đã được học sinh và người dân đồng thuận.

Trước đó, Sở đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 của từng cơ sở đào tạo để thí sinh và phụ huynh tham khảo trong quá trình tìm hiểu, lựa chọn để quyết định đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT phù hợp.

Năm học 2023-2024, Tp.Hà Nội kiên trì chủ trương bảo đảm 100% học sinh đã tốt nghiệp THCS đủ điều kiện và có nguyện vọng tiếp tục đi học đều được tuyển vào các trường học.

Cụ thể, Hà Nội dự kiến tuyển vào trường THPT khoảng 102.000 học sinh (tăng khoảng 1.000 học sinh so với năm học 2022- 2023). Trong đó: Tuyển vào trường THPT công lập khoảng 72.000 học sinh (chiếm tỉ lệ 55,7%); tuyển vào trường THPT công lập tự chủ và tư thục khoảng 30.000 học sinh (chiếm tỉ lệ 23,2%); tuyển vào Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên khoảng 10.000 học sinh (chiếm tỉ lệ 7,7%); tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên liên kết với các trường trung cấp, cao đẳng dạy văn hóa chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT) khoảng 17.210 học viên (chiếm tỉ lệ 13,4%).

Để được tham gia xét tuyển vào lớp 10 trường công lập, theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, thí sinh phải làm đủ 3 bài thi (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ). Điểm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Công thức tính điểm xét tuyển như sau:

ĐXT = (Điểm Ngữ văn + Điểm Toán) x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Điểm Ưu tiên (nếu có)

Theo quy định, chỉ đưa vào diện tính điểm xét tuyển những thí sinh không vi phạm Quy chế đến mức hủy kết quả thi trong kỳ thi tuyển sinh và không có bài thi nào bị điểm 0. Như vậy, nếu thí sinh bị điểm 0 ở một trong 3 bài thi thì không được tham gia xét tuyển vào lớp 10 trường công lập. Đây có thể gọi là mức điểm liệt ở kỳ thi này. Thí sinh lưu ý để chủ động trong quá trình học tập, tham gia kỳ thi.

Nguyên tắc xét tuyển đối với trường THPT công lập là học sinh trúng tuyển NV1 (nguyện vọng 1) sẽ không được xét tuyển NV2, NV3.

Học sinh không trúng tuyển NV1 được xét tuyển NV2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất là 1 điểm.

Học sinh không trúng tuyển NV2 được xét tuyển NV3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất là 2 điểm.

Khi hạ điểm chuẩn, các trường THPT công lập được phép nhận học sinh có NV2, NV3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Theo kế hoạch dự kiến, chậm nhất ngày 4/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố điểm bài thi các môn của thí sinh trên Cổng thông tin điện tử của Sở (https://www.hanoi.edu.vn). Bên cạnh đó, thí sinh cũng có thể tra cứu điểm thi trên Báo Hànộimới điện tử.

Sau khi có điểm bài thi các môn, thí sinh có nguyện vọng có thể làm đơn xin phúc khảo bài thi theo quy định.

Căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 được giao, phổ điểm và dự kiến điểm chuẩn do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cung cấp, các trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn thành phố sẽ đề xuất điểm chuẩn trúng tuyển lớp 10 năm học 2023-2024. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phê duyệt điểm chuẩn trúng tuyển lớp 10 cho từng trường và công bố công khai. Thời gian công bố điểm chuẩn trúng tuyển lớp 10 vào các trường chuyên và trường công lập dự kiến từ ngày 8 đến 9/7/2023.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý tới thí sinh, điểm xét tuyển do Sở công bố là căn cứ duy nhất để xác định điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024. Đồng thời, Sở yêu cầu các trường THPT công lập không được đưa ra bất cứ một loại điểm và điều kiện nào khác để xét tuyển học sinh vào lớp 10.