Đình Trọng, Xuân Trường và Công Phượng không có tên trong danh sách tuyển Việt Nam đá AFF Cup.

Đình Trọng, Xuân Trường và Công Phượng không có tên trong danh sách tuyển Việt Nam đá AFF Cup. Ảnh: Minh Chiến.

Đình Trọng, Xuân Trường và Công Phượng không có tên trong danh sách tuyển Việt Nam đá AFF Cup. Ảnh: Minh Chiến.

Trưa 17/11, bản danh sách 31 cầu thủ tập trung cho AFF Cup 2022 đã được công bố. Ngoài các gương mặt quen thuộc, ba sự vắng mặt đáng chú ý nhất của tuyển Việt Nam mang tên Trần Đình Trọng, Lương Xuân Trường và Nguyễn Công Phượng. Cả ba đều chưa đạt được thể trạng tốt nhất để cạnh tranh vị trí ở đợt tập trung này. Tuy nhiên, ông Park vẫn có thể bổ sung họ nếu thấy cần thiết.

Đây là đợt tập trung thứ 6 của tuyển Việt Nam trong năm 2022 và cũng là đợt cuối cùng. Với việc đề cao sự an toàn ở hệ thống phòng ngự, thủ môn Đặng Văn Lâm, trung vệ Quế Ngọc Hải, Đoàn Văn Hậu, Hồ Tấn Tài... đều không thể vắng mặt trong sơ đồ của HLV người Hàn Quốc.

Ở hàng tiền vệ, Nguyễn Văn Quyết trở lại để chuẩn bị cho AFF Cup sau 4 năm kể từ 2018. Tiền vệ Nguyễn Hải Huy tiếp tục được gọi tên sau khi góp công giúp Hải Phòng giành ngôi á quân V.League 2022. Nguyễn Trọng Hoàng cũng xuất hiện sau một năm điều trị đĩa đệm.

Với việc gọi nhiều tiền vệ trung tâm, khu vực giữa sân sẽ là nơi chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt của những Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Tuấn Anh và thậm chí là Nguyễn Quang Hải. Ông Park khiến giới chuyên môn ngạc nhiên khi không gọi những chuyên gia phòng ngự như Phạm Xuân Mạnh, Cao Văn Triền hay Triệu Việt Hưng.

Để tạo sự ganh đua trong các vị trí, những nhân tố trẻ như Nguyễn Thanh Nhân, Lương Duy Cương, Khuất Văn Khang hay Phạm Đình Duy... tiếp tục có cơ hội. Họ được kỳ vọng sẽ tạo ra luồng gió mới trong đội hình của tuyển Việt Nam ở giải đấu lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Tuyển Việt Nam sẽ tập trung thành hai đợt vào ngày 23 và 27/11 sau khi V.League và Cúp Quốc gia khép lại. Tiền vệ Nguyễn Quang Hải sẽ không góp mặt trong thời gian này. Anh được CLB Pau đưa sang Thụy Sĩ để tập luyện và chỉ trở về trước thềm AFF Cup 2022. Hải cũng sẽ không thi đấu hai trận giao hữu gặp Dortmund và Philippines.

Các cầu thủ tập trung lần này sẽ có cơ hội tham dự trận giao hữu gặp Dortmund vào ngày 30/11 trên sân Mỹ Đình. Sau đó, tuyển Việt Nam đấu giao hữu với Philippines vào ngày 14/12 ở sân Hàng Đẫy trước khi bay sang Lào thi đấu.

Tại AFF Cup, thầy trò ông Park nằm ở bảng B cùng Lào, Malaysia, Singapore, Myanmar. AFF Cup 2022 diễn ra từ 20/12 tới 15/1/2023.