Phương pháp trích máu để trị bệnh bắt nguồn từ một quan điểm y học cổ xưa, cho rằng bệnh tật bên trong chúng ta xuất phát từ hiện tượng "máu xấu". Và trích máu là cách thanh lọc máu xấu khỏi cơ thể.

Trích máu là một liệu pháp trị bệnh đáng sợ đã được sử dụng ở nhiều nền văn minh thời cổ đại.

Cách chữa bệnh này bắt nguồn từ một quan điểm y học cổ xưa, cho rằng bệnh tật bên trong chúng ta xuất phát từ hiện tượng "máu xấu". Và trích máu là cách thanh lọc máu xấu khỏi cơ thể.

Những bác sĩ đầu tiên sử dụng phương thức chữa bệnh này là người Ai Cập và Summer cổ. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự phổ biến dưới thời Hy Lạp và La Mã.

Các bác sĩ nổi tiếng của Hy Lạp và La Mã như Hippocrates và Galen cho rằng, cơ thể của con người chứa đựng 4 thể dịch là máu, mật đen, mật vàng và niêm dịch - tương ứng với 4 nguyên tố cơ bản cấu thành vũ trụ là không khí, đất, lửa và nước.

Các thể dịch này tùy theo thời gian, chế độ dinh dưỡng và hoạt động mà tăng giảm khác nhau chứ không ở trong một trạng thái tĩnh.

Khi có quá nhiều một loại dịch nào đó thì nhân cách, thậm chí sức khỏe, của người này sẽ bị ảnh hưởng. Khi đó, việc rút một lượng máu khỏi cơ thể sẽ giúp tình hình được cải thiện.

Để trích máu, các bác sĩ sẽ đơn giản dùng dao rạch một đường ở cổ hoặc bắp tay để máu chảy ra. Trong nhiều trường hợp, người ta cũng dùng những con đỉa để hút máu trực tiếp từ người bệnh nhân.

Theo quan điểm y học hiện đại, phương pháp trích máu có tác dụng với một số bệnh liên quan đến máu, nhưng phải được thực hiện theo những quy trình nghiêm ngặt. Vào thời cổ đại, cách chữa bệnh này đã khiến nhiều người tử vong do mất quá nhiều máu.