Tỷ giá USD tiếp tục tăng và đạt mức cao nhất trong gần 3 năm so với đồng yen Nhật khi các nhà đầu tư dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu giảm bớt lượng mua trái phiếu vào tháng tới.

Tỷ giá USD thế giới tăng

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,02% lên 94,398 ghi nhận lúc 07h00 (giờ Việt Nam).

Ảnh minh họa: Reuters.

Ảnh minh họa: Reuters.

Tỷ giá euro so với USD đạt 1.1552. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,03% xuống 1.3592.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,09% lên 113,40.

Theo Reuters, tỷ giá USD tiếp tục tăng, trong đó đạt mức cao nhất trong gần 3 năm so với đồng yen Nhật vào thứ Hai (11/10) khi các nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu giảm bớt lượng mua trái phiếu vào tháng tới.

Các nhà giao dịch đã bỏ qua báo cáo việc làm đáng thất vọng của Mỹ vào tuần trước, nhờ đó đồng USD được hưởng lợi và thúc đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ lên cao hơn. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trong 4 tháng là 1,617%, ngay cả khi báo cáo chỉ ra nền kinh tế Mỹ tạo ra ít việc làm nhất trong 9 tháng trở lại đây.

Đồng yen Nhật, vốn được biết đến là đặc biệt nhạy cảm với chênh lệch lợi suất, lần đầu tiên đạt mức 113 yen đổi một USD kể từ tháng 12/2018.

Đồng nội tệ của Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng bởi sự phục hồi của các đồng tiền rủi ro. Cụ thể, đồng đô la Úc tăng 0,49% so với đồng bạc xanh lên mức 0,7346 USD trong bối cảnh giá hàng hóa tăng mạnh và các hoạt động kinh tế được mở cửa trở lại tại Sydney, thành phố lớn nhất của Úc.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lưu ý đồng USD có thể gặp rủi ro trong tuần này đến từ dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng và doanh số bán lẻ của Mỹ.

Kathy Lien, Giám đốc điều hành tại BK Asset Management, cho biết các nhà đầu tư cần phải thận trọng vì nếu lạm phát và số liệu chi tiêu của người tiêu dùng trong tuần này giảm, đồng bạc xanh sẽ rất khó để giữ vững đà tăng.

Mối quan tâm về lạm phát không chỉ giới hạn ở Mỹ, với sự gián đoạn nguồn cung và giá hàng hóa tăng cao đang ảnh hưởng đến nhiều quốc gia.

Trên thị trường, đồng bảng Anh kéo dài sự phục hồi từ mức thấp nhất trong 9 tháng trước kỳ vọng ngày càng tăng về việc Ngân hàng Trung ương Anh có thể tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Thị trường Canada đã đóng cửa trong kỳ nghỉ lễ và đồng tiền nước này giảm 0,12% so với USD, mặc dù trước đó đã đạt mức cao nhất trong hai tháng là nhờ dữ liệu bảng lương và giá dầu cao đáng kinh ngạc.

Liên quan đến tiền kỹ thuật số, giá bitcoin đã tăng 4,1% lên mức đỉnh trong 5 tháng là 56,959 USD, kéo dài đà tăng từ cuối tuần trước, trong khi giá ether cũng tăng 4,72% lên 3,583 USD.