Thomas Barrack, chủ tịch quỹ nhậm chức của Trump, bị bắt với cáo buộc vận động hành lang bất hợp pháp cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

Tỷ phú Thomas Barrack nằm trong ba nghi phạm không đăng ký là người vận động hành lang, sử dụng tầm ảnh hưởng của họ để thúc đẩy các mục tiêu chính sách đối ngoại của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tại Mỹ, theo cáo trạng được công tố viên liên bang tại New York công bố hôm 20/7.

Tỷ phú Barrack trong một cuộc họp báo tại Mexico City, Mexico, hồi tháng 5/2019. Ảnh: Reuters.

Tỷ phú Barrack trong một cuộc họp báo tại Mexico City, Mexico, hồi tháng 5/2019. Ảnh: Reuters.

"Các nghi phạm nhiều lần lợi dụng tình bạn của Barrack và tiếp cận một ứng viên được bầu làm tổng thống, cùng những quan chức cấp cao trong chiến dịch tranh cử và chính phủ, để thúc đẩy các mục tiêu chính sách của một chính phủ nước ngoài, che giấu lập trường thực sự của họ", Mark Lesko, quan chức Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết trong một thông cáo.

Barrack bị bắt tại thành phố Los Angeles, còn bị cáo buộc từng nhiều lần khai man khi bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thẩm vấn về những mối liên hệ với UAE.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của tỷ phú 74 tuổi này đã bác bỏ các cáo buộc. "Barrack đã tự nguyện hợp tác với các nhà điều tra ngay từ đầu. Ông ấy không có tội và sẽ không nhận tội", phát ngôn viên cho hay.

Barrack, đồng minh lâu năm của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, là người sáng lập tập đoàn DigitalBridge, trước đó có tên Colony Capital, đang quản lý khoảng 32 tỷ USD tài sản kỹ thuật số, bao gồm các trung tâm dữ liệu trên khắp Bắc Mỹ và Anh. Theo ước tính của Forbes, tài sản của Barrack khoảng 1 tỷ USD.

Barrack cũng là người ủng hộ nổi bật cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Trump, sau đó đảm nhiệm vai trò chủ tịch quỹ nhậm chức và được cho là kêu gọi được số tiền quyên góp lớn nhất lịch sử quỹ này.

(Theo Reuters)

  • Nhật cấp phép cho hỗn hợp kháng thể ông Trump từng dùng chữa Covid-19
  • Cuộc phỏng vấn 'thịnh nộ' của ông Donald Trump
  • Ánh Ngọc / Vnexpress

    Nguồn: https://vnexpress.net/ty-phu-than-can-voi-trump-bi-bat-4327931.html