Tuyến giáp là một trong những cơ quan dễ mắc các khối u bướu nhất hiện nay, căn bệnh có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần so với nam giới. Chính điều này mà không ít người đặt ra câu hỏi căn bệnh này có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là gì?

U tuyến giáp là tình trạng thay đổi cấu trúc, thậm chí cả chức năng của tuyến giáp, tạo thành một hay nhiều khối riêng biệt nằm trong lòng tuyến giáp, gây sưng và biến dạng vùng trước cổ.

U tuyến giáp là hiện tượng phát sinh một mô bên trong tuyến giáp.

U tuyến giáp là hiện tượng phát sinh một mô bên trong tuyến giáp.

Theo như chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa, u tuyến giáp đa phần đều là các u giáp lành tính, trong số những người mắc u tuyến giáp chỉ có khoảng 5% là u ác tính hay còn gọi là ung thư tuyến giáp.

Nữ giới có tỷ mắc u tuyến giáp cao hơn 5 lần so với nam giới. Các triệu chứng của bệnh u tuyến giáp thường rất nghèo nàn, không rõ ràng, thậm chí hoàn toàn không có triệu chứng gì. Do đó rất ít trường hợp phát hiện bệnh sớm, hầu hết bệnh nhân phát hiện khối u khi nhân đã lớn, nhìn rõ từ bên ngoài. Phần lớn trường hợp được vô tình phát hiện khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc siêu âm vùng đầu cổ.

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay nguyên nhân gây u tuyến giáp vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, một số yếu tố đã được chứng minh là tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tỷ lệ mắc u tuyến giáp ở nữ cao gấp 5 lần so với nam.

Tỷ lệ mắc u tuyến giáp ở nữ cao gấp 5 lần so với nam.

Bệnh nhân từng tiếp xúc với tia xạ đặc biệt là khi còn nhỏ.

Di chứng của bệnh viêm tuyến giáp hoặc sau phẫu thuật vùng cổ.

Do hormone trong cơ thể biến đổi, miễn dịch yếu.

Do yếu tố di truyền.

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

Vì u tuyến giáp là căn bệnh lành tính đã khiến người mắc yên tâm phần nào. Tuy nhiên khối u cũng đem lại những phiền toái, rắc rối cho bệnh nhân. Khối u sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến cổ bị sưng to, phù. Để lâu, khối u to ra sẽ gây phiền toái cho người mắc như: Khối u to lên chèn ép thực quản làm cản trở việc tiêu hóa thức ăn. Khối u có thể gây ra cảm giác đau khi nuốt thức ăn hay thậm chí không thể nuốt được thức ăn hoặc cảm giác thức ăn bị mắc nghẹn ở cổ họng.

Có thể điều trị u tuyến giáp bằng cách phẫu thuật hoặc dùng thuốc.

Có thể điều trị u tuyến giáp bằng cách phẫu thuật hoặc dùng thuốc.

Khó thở, thường xuyên cảm thấy mắc nghẹn ở cổ họng là biểu hiện của người mắc u tuyến giáp có kích thước lớn hay chèn ép lên khí quản.

Không chỉ khó nuốt thức ăn, khó thở mà u tuyến giáp còn khiến bệnh nhân bị thay đổi giọng nói. Khàn giọng, nói không ra hơi do u phát triển to gây chèn ép thanh quản.

Ngoài ra trong một số ít trường hợp, nhân tuyến giáp tăng hoạt động, sản xuất nên quá nhiều hormone giáp, khiến người bệnh có các triệu chứng cường giáp như mệt mỏi, gầy, sút cân, hồi hộp, tim đập nhanh, sợ nóng, ra nhiều mồ hôi. Đối với thể ác tính, nếu bệnh nhân không điều trị sớm có thể gây tử vong.

Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể gặp phải một số biểu hiện khác như nổi hạch quanh vùng cổ, đôi khi có thể chảy máu và gây bội nhiễm,…

Như vậy với câu hỏi u tuyến giáp có nguy hiểm không thì câu trả lời còn tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau. Điều quan trọng là khối u đó lành tính hay ác tính có những biểu hiện như thế nào và cách điều trị ra sao.