Bán đảo Crimea, do Ukraina kiểm soát từ năm 1991-2014, đã sáp nhập Nga vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Ukraina dự báo thời điểm có thể giành lại Crimea từ Nga

Binh sĩ Nga ở Crimea, tháng 9/2022. Ảnh: AFP/Sputnik

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraina Vladimir Gavrilov tuyên bố Ukraina có thể giành lại Crimea vào cuối năm nay. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News hôm 19/11, ông Gavrilov cho biết, cái được gọi là "thiên nga đen" ở Nga - hay một sự kiện bất ngờ - có thể mang lại chiến thắng cho Ukraina.

"Tôi nghĩ rằng Nga có thể đối mặt với một sự kiện "thiên nga đen" ở đất nước của họ, bên trong nước Nga, và điều này có thể góp phần vào thành công của chúng tôi với Crimea" - ông Gavrilov nói.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraina đồng thời cho biết thêm, "khả năng sẽ có một lựa chọn quân sự cũng như một số hình thức kết hợp lực lượng, nguồn lực và những thứ khác".

"Ví dụ, chúng tôi có thể tiến vào Crimea vào cuối tháng 12. Điều đó liệu có khả thi? Có, không loại trừ khả năng là như vậy" - ông Gavrilov nói thêm.

Khi được hỏi loại sự kiện thiên nga đen nào có thể xảy ra trong những tháng tới, ông Gavrilov cho hay, điều đó có thể liên quan đến Tổng thống Nga Vladimir Putin, hoặc công chúng Nga có thể "vỡ mộng" với tình hình chiến trường.

Lặp lại tuyên bố trước đó của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, Thứ trưởng Gavrilov nói Kiev sẽ nối lại đàm phán với Nga "chỉ khi Mátxcơva sẵn sàng rời khỏi lãnh thổ của chúng tôi".

Bày tỏ sự lạc quan về cơ hội của Ukraina, ông Gavrilov nói: "Cảm giác của tôi là vào cuối mùa xuân, cuộc chiến này sẽ kết thúc".

Crimea tách khỏi Ukraina và bỏ phiếu sáp nhập Nga ngay sau cuộc đảo chính năm 2014 ở Kiev. Vào tháng 7, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng, việc Ukraina hoặc bất kỳ quốc gia NATO nào từ chối coi Crimea là một phần của Nga sẽ bị coi là một mối đe dọa.

Vào đầu tháng 10, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, cũng như các Vùng Zaporizhzhia và Kherson trước đây của Ukraina, chính thức trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý trong đó đa số cư dân địa phương bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập.

Tuần trước, quân đội Nga đã rút khỏi Kherson, trong bối cảnh lo ngại lực lượng Ukraina có thể phá hủy một đập thủy điện gần đó, gây ra lũ lụt có thể khiến binh lính và dân thường thiệt mạng.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết vào cuối tháng 9 rằng, Nga sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ mới "với toàn bộ lực lượng và mọi phương tiện mà chúng tôi có".