Với những căng thẳng không có dấu hiệu hạ nhiệt gần đây giữa hai nước thì việc nối lại các hoạt động hợp tác quân sự Nga - Ukraine là gần như bất khả thi.

Mới đây, Bộ Tư lệnh Hải quân Nga cho biết, tàu khinh hạm thứ 3 thuộc Đề án 22350 có tên gọi Đô đốc Golovko sẽ sử dụng động cơ nội địa, thay cho việc sử dụng động cơ tuốc bin khí của Ukraine - quốc gia đang có nhiều xung đột với Nga.

Dự kiến, chiến hạm mang tên Đô đốc Golovko sẽ được trang bị máy phát M55R bao gồm động cơ tuốc bin khí M90FR công suất tối đa 27.500 HP, động cơ diesel 10D49 công suất 5.200 HP, bộ giảm tốc và truyền động RO55R.

Ông Viktor Polyakov, Giám đốc điều hành Công ty Saturn - đơn vị được giao cho việc sản xuất động cơ trên, cho biết động cơ tuốc bin khí của Nga đáng tin cậy hơn so với động cơ của Ukraine vì những động cơ của Ukraine được sản xuất theo công nghệ những năm 1960-1980.

Mức tiêu hao nhiên liệu cụ thể của động cơ mới thấp hơn và thời gian giãn cách giữa các lần đại tu lớn hơn. Máy phát điện mới này sở hữu một hệ thống điều khiển hiện đại và chẩn đoán rung động và tham số độc đáo mang tính đột phá, chưa từng được sử dụng trên các tàu chiến của Nga trước đây.

Đây là loại động cơ phổ thông và có thể được trang bị cho các tàu chiến thuộc nhiều lớp khác nhau trong tương lai.

Khinh hạm thuộc Đề án 22350 mang tên Đô đốc Gorshkov.

Khinh hạm thuộc Đề án 22350 mang tên Đô đốc Gorshkov.

Do phải phát triển các động cơ công nghệ cao từ đầu, Công ty Saturn ở Rybinsk đã phải mất 6 năm để hoàn thành yêu cầu của Hải quân Nga và tàu chiến tiếp theo thuộc Đề án 22350 phải chờ đến năm 2022 mới có thể được đưa vào biên chế. Dự kiến, sẽ có 6 chiếc tàu chiến thuộc Đề án 22350 được sang bị động cơ này.

Trước kia, động cơ tuốc bin khí của các tàu chiến thuộc Hải quân Liên Xô và Hải quân Nga sau này đều do các nhà máy đặt tại Ukraine chế tạo.

Hai chiếc khinh hạm thuộc Đề án 22350 trước đó là Đô đốc Gorshkov và Đô đốc Kasatonov cũng được trang bị động cơ tuốc bin khí mua của Ukraine.

Tuy nhiên, sau sự kiện Maidan và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, Ukraine đã đình chỉ hoàn toàn việc hợp tác quân sự-kỹ thuật với Nga, điều này khiến cho việc chế tạo các tàu khinh hạm thuộc Đề án 22350 bị ảnh hưởng không nhỏ.

Với những căng thẳng không có dấu hiệu hạ nhiệt gần đây giữa hai nước thì việc nối lại các hoạt động hợp tác quân sự Nga - Ukraine là gần như bất khả thi, từ đó yêu cầu Quân đội Nga phải có những hướng đi riêng, tránh tối đa việc phải phụ thuộc vào người anh em cũ, vốn đã không còn thân thiện nữa.

Ngoài động cơ tàu chiến, nhiều loại động cơ khác dùng cho quân sự của Nga như máy bay vận tải, máy bay trực thăng, xe tăng cũng đang được nghiên cứu mới để thay thế các loại động cơ cũ có nguồn gốc Liên Xô/ Ukraine và tránh được những hạn chế khi xuất khẩu các khí tài này.

  • Nga tiết lộ điều bất ngờ về bản xuất khẩu của Su-57
  • Vụ nổ bí ẩn và các cuộc đấu súng dữ dội có bàn tay Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
  • Lê Duy / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ukraine-choc-gay-banh-xe-nga-buoc-phai-co-quyet-dinh-quan-trong-dot-pha-chua-tung-co-161211706194954653.htm