Một số hình ảnh cho thấy xe tăng hiện đại của NATO đang tiến về thị trấn Tokmak bị chiếm đóng ở phía Nam Ukraine.

Theo Bloomberg, đó là xe tăng Leopard do Đức sản xuất, đang song hành cùng những chiếc xe chiến đấu Bradley do Mỹ sản xuất. Chúng xuất hiện trong những bức ảnh do các blogger quân sự Nga đăng tải.

Nhóm tình báo nguồn mở trực tuyến Osint Defender cho biết kết quả kiểm tra cho thấy các bức ảnh nói trên có vẻ là thật.

Ukraine có xe tăng mới, tiến về thị trấn Tokmak  - Ảnh 1.

Một binh sĩ Tây Ban Nha đang điều chỉnh súng của xe tăng Leopard 2E trong quá trình huấn luyện cho binh sĩ Ukraine ở ngoại ô TP Zaragoza - Tây Ban Nha hồi tháng 3 năm nay - Ảnh: BLOOMBERG

Các lực lượng Ukraine đã đạt được một số tiến bộ ở phía Nam trong tuần này nhưng thiệt hại về thiết bị cũng đáng kể, theo một quan chức châu Âu nói với Bloomberg.

Ông cũng cho rằng vẫn chưa rõ liệu các hoạt động gần đây của Ukraine có phải là mũi nhọn của một cuộc tấn công lớn hay nỗ lực nhắm vào những điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của Nga hay không.

Hôm 8-6, chỉ huy Lực lượng trên bộ Ukraine Olejsandr Syrskyi cho biết trên Telegram rằng chiến dịch phòng thủ của họ vẫn tiếp tục thuận lợi, đánh bại những nỗ lực ngăn chặn của đối phương.

Theo CNN, ông Syrskyi cũng công bố một đoạn video cho thấy các binh sĩ của Lữ đoàn tấn công đường không 77 đang phá hủy một chiếc xe tăng Nga.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine báo cáo rằng giao tranh ác liệt "vẫn tiếp diễn trên mỗi mét vuông" ở các hướng Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Mariinka.

Trong khi đó, Lữ đoàn tấn công số 3 của Ukraine tuyên bố trên Telegram rằng họ đã đẩy lùi lực lượng Nga quanh Bakhmut; còn Lữ đoàn cơ giới chuyên biệt số 5 tuyên bố quân chiếm đóng đang mất vị trí trong một khu vực thuộc Bakhmut. CNN không thể xác minh độc lập các tuyên bố.