Số vũ khí mới được Ukraine đưa vào sử dụng gồm 2 tiêm kích MiG-29, 1 tiêm kích đánh chặn Su-27, 4 phi cơ tấn công hạng nhẹ L-39, và 2 trực thăng vận tải - tấn công Mi-8MT.

Theo hãng truyền thông Muraselon, lực lượng không quân với quy mô khiêm tốn của Ukraine lại vừa được tăng cường sức mạnh chiến đấu khi tiếp nhận thêm khoảng hơn 10 máy bay mới các loại, nhưng phần nhiều trong số đó là máy bay tiêm kích.

Việc huy động trang thiết bị vũ khí và nguồn nhân lực dự bị này vào biên chế chính thức của Quân đội Ukraine đặc biệt đáng chú ý bởi nó diễn ra trong bối cảnh Kiev đang dồn tổng lực chuẩn bị cho kịch bản sẵn sàng đối đầu với Nga trên biển Azov Sea và khu vực Donbass. 

Những tin tức và hình ảnh công bố ban đầu cho thấy, số vũ khí mới được Ukraine đưa vào sử dụng này gồm 2 tiêm kích MiG-29, 1 tiêm kích đánh chặn Su-27, 4 máy bay tấn công hạng nhẹ L-39, và 2 trực thăng vận tải có khả năng tấn công Mi-8MT. 

Cùng với số phương tiện chiến đấu nên trên, một số máy bay không người lái (UAV) trinh sát chiến trường được cho là cũng đã sẵn sàng gia nhập Không quân Ukraine. 

Ukraine dốc toàn lực không quân, MiG-29, Su-27 vào trực chiến: Quyết sống mái với Nga? - Ảnh 1.

Ukraine dốc toàn lực không quân, MiG-29, Su-27 vào trực chiến: Quyết sống mái với Nga? - Ảnh 2.

Ukraine dốc toàn lực không quân, MiG-29, Su-27 vào trực chiến: Quyết sống mái với Nga? - Ảnh 3.

Ukraine dốc toàn lực không quân, MiG-29, Su-27 vào trực chiến: Quyết sống mái với Nga? - Ảnh 4.

Ukraine dốc toàn lực không quân, MiG-29, Su-27 vào trực chiến: Quyết sống mái với Nga? - Ảnh 5.

Ukraine dốc toàn lực không quân, MiG-29, Su-27 vào trực chiến: Quyết sống mái với Nga? - Ảnh 6.

Các dòng máy bay chiến đấu mà Ukraine vừa huy động đưa vào biên chế thường trực

Động thái tăng cường sức mạnh không quân này của Ukraine cũng diễn ra đồng bộ với kế hoạch tổng huy động lực lượng dự bị cấp 1 cho nhiều quân binh chủng khác nhau trên khắp đất nước mà phần lớn là các đơn vị bộ binh.

Theo đánh giá của Muraselon, nếu Ukraine quyết tâm leo thang xung đột với Nga thì rất có thể hàng chục máy bay chiến đấu từ thời Liên Xô còn đang cất trữ trong các kho quân sự sẽ được Kiev lấy ra và đưa vào tái sử dụng. 

Tuy nhiên, liệu ngân sách quân đội Ukraine có đủ khả năng duy trì các phi đội tiêm kích này ở mức thường trực và sẵn sàng tham chiến khi cần thiết hay không vẫn còn là một câu hỏi lớn. 

Anh Tú / Trí thức trẻ