Nếu muốn gia nhập NATO thì Ukraine phải từ bỏ Donbass, nếu vẫn muốn thu hồi lại vùng đất này thì Kiev sẽ không đáp ứng được quy chế NATO.

Ukraine được NATO trao quy chế đặc biệt

Một dự luật vừa được đưa ra Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ, trù tính khả năng trao cho chính quyền Kiev quy chế một đồng minh chủ yếu của Mỹ bên ngoài Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tin này được thông báo trên trang web của Đại sứ quán Ukraine ở Washington.

Theo thông báo, quy chế như vậy sẽ có hiệu lực cho đến khi Kiev chính thức gia nhập Liên minh NATO.

Cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine nói rằng, dự thảo luật "Về việc hỗ trợ Ukraine bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ", đề cập đến việc chuyển giao vũ khí chống tăng, tên lửa chống hạm và các hệ thống phòng không cho Quân đội Ukraine.

Với luật này, Mỹ có thể bán các trang bị phòng thủ nhưng… mang tính sát thương cao cho Lực lượng Vũ trang Ukraine, cũng như giúp Kiev củng cố an ninh mạng của đất nước để bảo vệ trước "mối đe dọa xâm lược của Nga".

Như thông báo trên trang tin của đại sứ quán, chính sách của Washington cần hướng tới mục tiêu "cấm bất kỳ sự thay đổi về lãnh thổ ở Ukraine bằng phương tiện vũ lực". Ngoài ra, phái bộ ngoại giao Ukraine còn cho biết, Washington dự định hỗ trợ Kiev trong vụ xung đột với Nga ở eo biển Kerch và xung đột dân sự ở Donbass.

"Tin vui" này bay đến Kiev trong bối cảnh quân đội Ukraine đã gia tăng số vụ bắn phá các chủ thể dân sự trên lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) -tự tuyên bố độc lập ở phía đông Ukraine, sau khi ông Vladimir Zelensky lên nhậm chức Tổng thống.

Bộ trưởng Các tình huống khẩn cấp của LNR, ông Evgeny Katsavalov nói với các nhà báo rằng, kể từ thời điểm Vladimir Zelensky lên nắm quyền, đã gia tăng đáng kể số lượng những trận pháo kích của lực lượng vũ trang Ukraine bắn phá địa bàn khu vực LNR, thường dân tiếp tục bị thiệt hại.

Ukraine lại thua ở Donbass

Trong khi đó, nữ Nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovnaya Rada) Nadezhda Savchenko tuyên bố trên kênh truyền hình NewsOne rằng, chính quyền Ukraine lại vừa thua một trận chiến khác trong cuộc giao tranh vì Donbass.

Ukraine đã mất quyền kiểm soát thực tế đối với vùng Donbass.

Ukraine đã mất quyền kiểm soát thực tế đối với vùng Donbass.

Theo lời bà này, chuyện ở đây liên quan đến việc nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc đơn giản hóa thủ tục cấp cấp hộ chiếu Nga cho cư dân các nước Cộng hòa tự tuyên bố độc lập ở Donetsk và Lugansk, thuộc vùng Donbass, ở phía đông Ukraine vào ngày 24 tháng 4 vừa qua.

Ngoài ra, nghị sĩ Savchenko nhắc nhở sự kiện Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) từ chối không dùng đồng grivna của Ukraine, mà thay vào đó dùng đồng rúp Nga.

Theo bà, đây là thất bại tất yếu của chính quyền Kiev vì đã bỏ rơi vùng Donbass. "Không có hàng hóa Ukraine, còn mọi thứ sản phẩm đều đến từ Nga, vì thế đương nhiên người ta cần mua sắm bằng tiền rúp" - nữ nghị sĩ nói rõ.

Trước đó, mặc dù chính quyền Kiev vẫn tuyên bố Donetsk và Lugansk vẫn là 2 tỉnh của Ukraine, nhưng giới chuyên gia cho rằng, chính phủ nước này đã mất quyền kiểm soát thực tế ở khu vực li khai phía Đông đất nước.

Ukraine loay hoay với 'miếng gân gà' Donbass

Việc giành lại hai vùng đất này bằng biện pháp vũ trang là không khả thi do quân đội và lực lượng an ninh nước này trước đó đã nhiều lần thất bại thảm hại trước lực lượng dân quân Donbass, phải chấp nhận các thỏa thuận rút quân, giữ nguyên hiện trạng xung đột.

Còn việc giành lại các khu vực này bằng biện pháp hòa bình thì lại càng không, do trong các lần trưng cầu dân ý trước đây, đại bộ phận dân chúng Donbass muốn tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Hơn nữa, trước đây chính quyền Kiev đã "bỏ rơi" khu vực này, ngừng cấp phát lương công chức và lương hưu, cắt trợ cấp xã hội, cắt điện, nước, phong tỏa hàng hóa cung cấp cho Donbass…, nên coi như mối liên hệ giữa vùng này và chính quyền Kiev đã chấm dứt hoàn toàn.

Mặc dù được NATO trao quy chế đặc biệt nhưng tương lai gia nhập khối này của Ukraine là điều vô cùng xa vời. Chính tình trạng xung đột giữa chính quyền Kiev và khu vực li khai này là một trong những yếu tố quyết định ngăn cản việc Ukraine gia nhập NATO, bởi khối này sẽ không chấp nhận kết nạp một thành viên mới mà đất nước vẫn đang ở trong tình trạng chiến sự.

Nếu quyết tâm gia nhập NATO thì chính quyền Kiev có thể sẽ phải từ bỏ Donbass, còn nếu vẫn muốn thu hồi lại vùng đất này thì Ukraine sẽ không đáp ứng được quy chế NATO. Do đó, Donbass đang là bài toán rất hóc búa đối với tất cả các đời Tổng thống Ukraine.