Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska hôm 9-12 cho biết đất nước đang gặp "nguy hiểm chết người" trước những diễn biến ở phương Tây.

Đài CNN trích dẫn một bài đăng trên mạng xã hội của Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm 9-12 cho biết chỉ trong vòng 24 giờ, đất nước này đã hứng chịu 28 tên lửa và 27 cuộc không kích, cùng 59 lần bắn từ các hệ thống tên lửa phóng loạt vào các vị trí dân sự và khu vực đông dân cư.

Ukraine hứng 100 cuộc không kích 1 ngày, đệ nhất phu nhân lên tiếng- Ảnh 1.

Khung cảnh đổ nát ở Kharkiv trong bức ảnh được chụp hôm 8-12 - Ảnh: EPA-EFE

Nhiều khu vực phía Đông Ukraine đã thành mục tiêu chính, bao gồm Kharkiv, Luhansk và Donetsk.

Diễn biến này xảy ra chỉ một ngày sau khi chính quyền Ukraine cho biết họ đã đánh chặn tên lửa hành trình đầu tiên sau gần 80 ngày, do đánh giá của tình báo phương Tây cảnh báo rằng Nga có thể sẽ mở rộng tấn công trong mùa đông.

Ông Oleksandr Prokudin, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực Kherson, cho biết Nga đã pháo kích vào nơi đây 62 lần, bắn hơn 300 quả đạn từ súng cối, pháo binh, hệ thống Grad, xe tăng, máy bay và máy bay không người lái.

Cùng ngày, Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska đã phát biểu với BBC rằng đất nước bà đang đối diện với "mối nguy hiểm chết người".

Khó khăn của Ukraine, song hành với các cuộc tấn công mới nhất từ phía Nga, xảy ra sau khi Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ ngăn cản dòng viện trợ chảy tới Ukraine. 

"Chúng tôi thực sự cần giúp đỡ. Chúng tôi không thể buông xuôi vì nếu như vậy chúng tôi sẽ chết" - bà Zelenska nói.

Trước đó, trong một chuyến đi tới Washington DC - Mỹ hôm 7-12, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh David Cameron đã lên tiếng kêu gọi Mỹ dẫn đầu liên minh phương Tây trong việc ủng hộ Ukraine, cụ thể hóa bằng việc nâng cao tinh thần của chính quyền Kiev thông qua viện trợ.