Việc điều động quân dự bị là một phần trong lệnh thiết quân luật mà Ukraine đưa ra sau vụ Nga bắt tàu nước này trên Biển Đen.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại một cuộc tập trận ở căn cứ Honcharivske, vùng Chernihiv, hôm 3/12. Ảnh: AP.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại một cuộc tập trận ở căn cứ Honcharivske, vùng Chernihiv, hôm 3/12. Ảnh: AP.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 3/12 thông báo lực lượng quân dự bị sẽ được huy động để tham gia huấn luyện trong bối cảnh căng thẳng với Nga chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, AP đưa tin. Ông nhấn mạnh Ukraine cần nâng cao khả năng phòng thủ để chống lại 'mối đe dọa xâm lược' từ Nga.

Điện Kremlin phủ nhận những tuyên bố của Tổng thống Ukraine, cho rằng chúng đều là thông tin 'vô lý' nhằm kích động căng thẳng.

Cảnh sát biển Nga hôm 25/11 nổ súng khống chế và bắt ba tàu chiến Ukraine cùng 24 thủy thủ với cáo buộc xâm phạm lãnh hải, có hành vi nguy hiểm và không tuân thủ yêu cầu dừng tàu của lực lượng cảnh sát biển nước này, tuy nhiên Ukraine phủ nhận.

Chính quyền Ukraine đã ban bố tình trạng thiết quân luật ở một số khu vực giáp biên với Nga, khu vực ven bờ biển Đen và biển Azov trong 30 ngày, từ 28/11 đến hết 27/12. Tổng thống Ukraine còn ban hành lệnh cấm công dân Nga từ 16 tuổi đến 60 tuổi nhập cảnh.

Theo ông Poroshenko, việc triệu tập huấn luyện quân dự bị là một phần trong lệnh thiết quân luật. Mặt khác, một số đơn vị quân đội cũng sẽ được tái triển khai để tăng cường năng lực phòng vệ của Ukraine.

'Ukraine đang tiến hành những bước đi của riêng mình để đối phó với mối đe dọa xâm chiếm quy mô lớn của Nga', Tổng thống Poroshenko nói.

Tuần trước, trả lời phỏng vấn một tập đoàn truyền thông Đức, Tổng thống Poroshenko cho rằng Nga đang lên kế hoạch chiếm thành phố cảng Berdyansk và Mariupol để có được hành lang trên bộ từ Donbass đến Crimea.

Hồi cuối tuần qua, Tổng thống Ukraine kêu gọi Đức và các đồng minh phương Tây tăng cường hiện diện hải quân trên Biển Đen để giúp kiềm chế cái gọi là 'sự gây hấn' của Nga sau vụ bắt tàu.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trong khi đó khẳng định những cáo buộc nhằm vào Nga của Tổng thống Ukraine 'hoàn toàn vô căn cứ'.

Loading...
Vũ Hoàng / vnexpress.net