Ukraine ngày 23/11 phàn nàn việc Liên minh châu Âu (EU) chậm trừng phạt Nga liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow.

Theo đài RT, phát biểu tại một cuộc họp giao ban thường kỳ, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba kêu gọi EU phải gạt bỏ mọi nghi ngờ về các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, đồng thời trừng phạt gấp đôi nhằm hạn chế ngành công nghiệp tên lửa của nước này.

Bộ trưởng ngoại giao Ukraine muốn EU tập trung trừng phạt khả năng sản xuất tên lửa của Nga, vốn được Moscow sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Kiev.

Ukraine phàn nàn EU chậm trừng phạt Nga - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba. Ảnh: Reuters

Nga nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, bao gồm các nhà máy điện, kể từ ngày 10/10, sau khi cáo buộc Kiev tấn công các công trình của Nga, trong đó có cây cầu chiến lược trên bán đảo Crimea.

Theo ông Kuleba, EU cần đẩy nhanh gói trừng phạt thứ 9 đã quá hạn từ lâu. "Chúng tôi chỉ nghe nói về nỗ lực chuẩn bị. Một tình huống như vậy là hoàn toàn không thể chấp nhận được" - ông Kuleba nói. "Nếu người Ukraine không mệt mỏi thì phần còn lại của châu Âu cũng không có quyền - về mặt đạo đức cũng như chính trị - cảm thấy mệt mỏi".

Politico đưa tin EU vẫn chưa chính thức bắt tay vào thực hiện gói trừng phạt thứ 9 đối với Nga. Tuy nhiên, theo 2 nguồn tin của tạp chí này, các biện pháp mới có khả năng tập trung vào những cá nhân Nga bị cho là liên quan tới cuộc xung đột Ukraine.

Gói trừng phạt trước đó được EU thông qua hồi đầu tháng 10 để làm Nga mất đi khoản doanh thu 7 tỉ euro (7,2 tỉ USD) từ việc nhập khẩu các sản phẩm hỗ trợ nền kinh tế Nga, bao gồm sản phẩm thép, máy móc, hàng dệt may và trang sức không phải vàng.

Tuần trước, Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Nga Nikolay Patrushev tuyên bố Mỹ đang tìm cách làm suy yếu và hủy hoại Nga, đồng thời sử dụng Ukraine như một "đòn công kích" để đạt được mục tiêu đó.

Ukraine phàn nàn EU chậm trừng phạt Nga - Ảnh 2.

Anh vừa cung cấp máy bay trực thăng Sea King cho Ukraine. Ảnh: Naval Technology

Trong khi đó, Anh vừa cung cấp máy bay trực thăng cho Ukraine lần đầu tiên kể từ ngày 24/2 năm nay, thời điểm Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt bên nước láng giềng.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, 10 nhân viên quân sự Ukraine đã trải qua 6 tuần huấn luyện ở Anh, một phần của chương trình tài trợ trực thăng kể trên.

Ngoài 3 trực thăng Sea King, Anh còn cung cấp 10.000 đạn pháo cho Ukraine.