Tại Diễn đàn Army 2021, Nga đã trình diễn việc điều chỉnh tên lửa dẫn đường 9M123 của tổ hợp Khrizantema-S để phóng đi từ trực thăng Mi-28NM Night Hunter.

Trước diễn biến trên, trang Defense Expess của Ukraine đánh giá, một mối đe dọa thực sự đã xuất hiện, nó nằm ở sự phát triển mạnh mẽ của Lực lượng Hàng không Lục quân (AA) Liên bang Nga.

Lần đầu tiên Nga trưng bày Mi-28 trang bị tên lửa 9M123 Khrizantema-VM (phiên bản không đối đất dành cho trực thăng) là cách đây 4 năm - tại Diễn đàn Army 2018. Kể từ đó không có thay đổi lớn nào diễn ra, nhưng sang tới năm 2021, "bước ngoặt" đã được nhìn thấy.

Có thông tin cho rằng tên lửa này sẽ tăng phạm vi tiêu diệt các mục tiêu bọc thép của máy bay trực thăng lên đến 10 km. Tên lửa sử dụng hệ thống dẫn đường kép - radar và laser.

Để chiếu chùm tia laser, trực thăng được trang bị một trạm thiết bị quang điện tử OPS-28M đã nâng cấp, khí tài trên cũng có thể được sử dụng để dẫn đường cho tên lửa Ataka-VM.

Radar dẫn đường được gắn trên rotor chính của máy bay. Tuy nhiên việc sử dụng tên lửa 9M123 Khrizantema-VM sẽ cần thêm thời gian để lắp đặt giá treo và cơ cấu điều khiển thích hợp.

Ukraine sung so nhin Nga khoe Mi-28NM mang Khrizantema-VM

Trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter của Nga đã được trang bị tên lửa Khrizantema-VM

Ngày nay một loạt vũ khí dẫn đường đã được đưa vào biên chế của AA để trang bị cho trực thăng, ví dụ như Shtum, Ataka, Vikhr, và bây giờ có thêm Khrizantema-VM. Tuy nhiên những vũ khí trên vẫn là loại áp dụng công nghệ cũ, chưa có tính năng "bắn và quên", đòi hỏi phải được điều khiển toàn quá trình cho tới khi trúng mục tiêu, điều này khiến trực thăng đối diện nguy cơ không nhỏ.

Mặc dù vậy, với lợi thế áp đảo về số lượng, Nga vẫn đủ sức áp đảo hoàn toàn một lực lượng vũ trang với quy mô như Ukraine. Trong biên chế Hàng không Lục quân Nga bao gồm 585 trực thăng, trong đó có 273 trực thăng tấn công (80 Ka-52, 91 Mi-28N / UB, 30 Mi-35M, 72 Mi-24P), 296 trực thăng vận tải đa dụng (201 Mi-8AMTSh, 95 Mi-8MTV-5) và 13 chiếc vận tải hạng nặng Mi-26/26T.

Máy bay trực thăng tấn công chiếm 47% quân số. Các lữ đoàn và trung đoàn AA đã được trang bị 88% trực thăng mới, trong khi tỷ lệ Mi-28N và Ka-52 trong số các trực thăng tấn công là 63%.

Hiện tại 2/3 tổng số trực thăng của Nga được bố trí trên hướng Ukraine. Giai đoạn 2011-2020, Lực lượng vũ trang Nga nói chung đã nhận tới 700 trực thăng mới, mặc dù theo chương trình quốc phòng cấp nhà nước, 1.100 máy bay lên thẳng lẽ ra đã phải được bàn giao trong thời gian này (tức là nhà sản xuất mới thực hiện 64% hợp đồng).

Con số 400 trực thăng còn lại được cho là để thành lập 5 trung đoàn mới và tái trang bị cho các đơn vị hiện có. Vào cuối năm 2028, Nga có kế hoạch hoàn thành việc tái cơ cấu Hàng không Lục quân thông qua các loại trực thăng hiện đại.

Báo chí Ukraine thừa nhận rằng bất chấp sự gián đoạn trong việc cung cấp trực thăng mới, AA có khả năng chiến đấu đáng kể. Trong tương lai, mối đe dọa này sẽ còn gia tăng hơn nữa.

Do đó việc phát triển các hệ thống phòng không nhằm bảo vệ những đơn vị bộ binh cơ giới là một trong những nhiệm vụ cần được giải quyết trong quá trình hiện đại hóa Lực lượng vũ trang Ukraine, Defense Express kết luận.

  • Tàu ngầm không người lái mới nhất ANPA-M
  • Mỹ dùng vũ khí siêu bí mật tấn công ISIS-K
  • Tùng Dương / Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/ukraine-sung-so-nhin-nga-khoe-mi-28nm-mang-khrizantema-vm-3438092/