Phía Ukraine cho rằng điều này được chứng tỏ qua giá khí đốt ở châu Âu đã tăng trở lại mức tối đa trong lịch sử.

Phát biểu tại diễn đàn YES Brainstorming ở Kiev hôm 11/9, người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, ông Andrei Yermak cho rằng Liên bang Nga đang sử dụng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) như một loại vũ khí chống Ukraine.

Theo ông Yermak, điều này được chứng tỏ qua giá khí đốt ở châu Âu. Giá khí đốt ở châu Âu trong phiên đấu giá hôm 30/8 đã tăng trở lại mức tối đa trong lịch sử, vượt mức 585 USD/1000 m3.

Ông này nói rằng trong tình huống như vậy, cần xem xét các phương án cụ thể để ứng phó.

"Những hành động mà chúng tôi đã nói ở Washington, những hành động mà Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói ở Kiev, ngày hôm nay chúng nên đi từ lời nói đến hành động thực tế", ông Yermak nói thêm.

Trong khi đó, ở góc độ chuyên gia, nhà sử học Tarik Cyril Amar ở Đại học Koc ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) nhận định rằng Nord Stream 2 là một thất bại chính trị của Mỹ, nhưng là một chiến thắng cho Nga, Đức... và về lâu dài, có thể là chính Ukraine.

Hãng RT của Nga dẫn bài viết của nhà sử học Tarik Cyril Amar cho biết, bất chấp những tranh cãi và phản đối, Nord Stream 2 đã được hoàn thành, tăng gấp đôi khả năng xuất khẩu khí đốt của Nga qua biển Baltic. Hiện đơn vị xây dựng đã đưa phân đoạn cuối cùng vào vị trí và khí có thể bắt đầu chảy vào đầu tháng 10 tới.

Ukraine to Nga dung Nord Stream-2 lam vu khi chong nuoc nay

Các công nhân trên con tàu đặt ống Fortuna của Nga ăn mừng khi họ chuẩn bị đặt đoạn cuối cùng của Nord Stream 2, ở Đức. Ảnh: Sputnik.

"Sự phản đối từ lâu của một số thành viên Liên minh châu Âu - đặc biệt là ở phía đông - cũng như các lệnh trừng phạt vào phút chót của Mỹ đều không thể ngăn dự án. Theo nghĩa đó, việc hoàn thành nó báo hiệu một thất bại ngoại giao cho Mỹ và các đối thủ châu Âu của Nord Stream 2, là một chiến thắng cho Đức và Nga, ngay cả khi cả hai đều phải tuân thủ một số điều kiện, chủ yếu là do thỏa hiệp giữa Mỹ và Đức như cũng như các chính sách và quy định của EU", ông Amar nhận xét.

Đối với Nga và phần còn lại của châu Âu, vị chuyên gia cho rằng, đường ống mới mang lại cho nhiều hơn, đó là sự ổn định về mặt chiến lược trong lĩnh vực thương mại năng lượng. Các mối quan tâm của Ukraine, đặc biệt là Kiev, phần lớn đã bị các nhà môi giới quyền lực của EU coi thường, và việc từ chối gắn tương lai của khối với yêu cầu của bên thứ ba là một bước đi thực tế.

"Trong chừng mực sự phụ thuộc của EU vào Nga có thể tăng lên, thì sự phụ thuộc của Nga vào EU cũng vậy. Moscow có thể bán nhiều khí đốt hơn, nhưng EU, do đó, trở thành một đối tác xuất khẩu quan trọng hơn. Điều đó nói rằng, nó hầu như không mang lại "chiến thắng vĩ đại" cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, như một nhà bình luận đã nhận định trên kênh truyền hình Ukraine. Nhưng đúng là sự phụ thuộc lẫn nhau có thể thúc đẩy chủ nghĩa hiện thực và sự lạnh lùng của cả hai bên, đó là một điều tốt, như Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã lập luận", Amar viết.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng lưu ý, từ quan điểm của Ukraine, mọi thứ có thể rất khác. Ban lãnh đạo và phần lớn công chúng của nước này (ít nhất là như được phản ánh trên các phương tiện truyền thông) từ lâu đã cho rằng Nord Stream 2 không thực sự là một dự án kinh tế, mà là một vũ khí địa chính trị của Nga, nhằm mục đích chủ yếu là tước đoạt của Ukraine đòn bẩy chính trị cũng như doanh thu.

Chính phủ Mỹ vẫn khẳng định rằng họ vẫn nhìn nhận đường ống chính xác như Ukraine: một công cụ địa chính trị của Nga và dự án này cần phải bị phản đối. Tuy nhiên, chính Mỹ không còn phản đối dự án.

Trong bối cảnh đó, những lời hứa của Tổng thống Mỹ Joe Biden với Tổng thống Ukraine trong chuyến thăm Washington gây thất vọng lớn gần đây của ông Zelensky, sẽ không giúp ích được gì nhiều. Hơn nữa, những đảm bảo rằng Mỹ sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu Nga lạm dụng đòn bẩy đường ống dẫn dầu mới của họ nghe có vẻ rỗng tuếch.

Thêm vào đó là việc Đức hứa hẹn gây áp lực với Moscow để giữ khí đốt chảy qua Ukraine, thậm chí sau khi kết thúc hợp đồng hiện tại vào năm 2024, cũng có sai lầm, vì Tổng thống Putin đã nói rõ rằng Nga sẽ không bị áp lực về vấn đề đó.

"Sự thất vọng của người Ukraine là chính đáng - ít nhất là theo các điều khoản của chính giới lãnh đạo Ukraine, họ cũng có thể nhầm lẫn như vậy", nhà sử học Tarik Cyril Amar nhận xét.

Dù vậy, ông cũng lưu ý đến một câu hỏi quan trọng rằng: giới tinh hoa của Ukraine, và thậm chí cả công chúng trên các phương tiện truyền thông, không thích điều gì đó, thực tế không chứng minh rằng điều đó thực sự tồi tệ đối với Ukraine. Người Ukraine, cũng như những người khác, không sai lầm và có thể nhầm lẫn về những gì tốt cho Ukraine, đặc biệt là về lâu dài. Đây không phải là "từ chối quyền tự quyết của họ", đó là chủ nghĩa hiện thực đơn giản.

Vì vậy, có khả năng xảy ra một sự thuận lợi cho Ukraine khi hoàn thành Nord Stream 2? Câu trả lời ngắn gọn là có, chắc chắn.

Vị chuyên gia phân tích cụ thể, đâu là lý do khiến Ukraine không ngừng phản đối Nord Stream 2? Trước hết là vấn đề tiền bạc. Giới tinh hoa Ukraine không thích đường ống mới là vì nếu Nga thực sự muốn loại bỏ người trung gian và bỏ hoàn toàn việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine, khi đó nước này sẽ mất hàng tỷ đô la phí vận chuyển mỗi năm.

Tuy nhiên, ngay cả một số nhà bình luận nổi tiếng của Ukraine, những người không thể chịu đựng được Nga và chỉ trích Đức, cũng thừa nhận rằng, đó không phải là lỗi của ông Putin. Họ lưu ý rằng Ukraine cũng phải tự trách mình vì họ đã thất bại trong nhiều thập kỷ trong việc cải cách hệ thống vận chuyển và buôn bán khí đốt do chính quyền đầu sỏ và tham nhũng.

Do đó, một cú hích vào quỹ phí vận chuyển thực sự có thể giúp đất nước trở nên trong sạch hơn về mặt chính trị, hơn tất cả những luận điệu chống tham nhũng vô bổ do phương Tây đưa ra.

Ở một góc độ khác, việc hoàn thành Nord Stream 2 có lẽ gần như không thể tránh khỏi. Dự án được xây dựng dựa trên những lợi ích chung to lớn giữa Nga và Đức đến nỗi cả phe đối lập của EU và Mỹ đều không thể ngăn cản nó.

Do đó, cho rằng các đối thủ của Nord Stream 2 rất có thể không bao giờ có nhiều cơ hội, các nhà lãnh đạo Ukraine sẽ thông minh để đánh giá lại kết quả hiện tại một cách cẩn thận. Họ thậm chí có thể tìm thấy điều an ủi ở đó. Bởi vì giải pháp thay thế thực sự chưa bao giờ là Ukraine sẽ có được những gì họ muốn thông qua Nord Stream 2. Thay vào đó, câu hỏi liên quan đến chính trị đã và đang tồn tại: Ukraine có thể nhận được gì khi chấp nhận điều không thể tránh khỏi?

Rõ ràng, việc nhận được bất cứ thứ gì, khi bạn không có đòn bẩy thực sự vì nguyên nhân ngăn chặn Nord Stream 2 bị mất đi, luôn là lợi nhuận ròng. Và đó chính xác là nơi Ukraine đang ở vào thời điểm này. Một khi nhìn từ quan điểm này, Ukraine có điều gì đó để thể hiện vì đã đánh mất một thứ mà thực sự nước này chưa bao giờ để mất ngay từ đầu.

Việc Ukraine không hài lòng về Nord Stream 2 là điều dễ hiểu, nếu dựa trên những tiền đề sai lầm, thiển cận. Nhưng đã đến lúc các nhà lãnh đạo của nó phải xem xét kỹ lưỡng xem Nord Stream 2 thực sự có ý nghĩa gì và nó có thể mang lại lợi ích thực sự cho đất nước của họ như thế nào.

  • Ukraine sững sờ nhìn Nga khoe Mi-28NM mang Khrizantema-VM
  • TT Ukraine khoe chế tạo máy bay, trực thăng, bị bóc mẽ
  • An Nhiên / Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ukraine-to-nga-dung-nord-stream-2-lam-vu-khi-chong-nuoc-nay-3438797/