Quân đội Ukraine ngày 3/7 cho biết binh sĩ của họ đã rút lui khỏi thành phố Lysychansk ở miền Đông nước này sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với lực lượng Nga.

"Việc tiếp tục bảo vệ thành phố sẽ dẫn đến hậu quả chết người" khi đối mặt với sự vượt trội về quân số và trang thiết bị của Nga, quân đội cho biết trong một tuyên bố.

"Để bảo toàn tính mạng cho các quân phòng thủ Ukraine, quân đội đã đưa ra quyết định rút lui".

"Thật không may, ý chí thép và lòng yêu nước không đủ để thành công, cần có nguồn lực vật chất và kỹ thuật", quân đội nói thêm.

Ukraine tuyen bo rut lui khoi Lysychansk anh 1

Một tòa nhà ở Lysychansk, vùng Luhansk bị phá hủy sau một cuộc tấn công của Nga, ngày 17/6. Ảnh: Reuters.

Lysychansk vốn là tâm điểm cuối cùng tại Lugansk trong cuộc tấn công của Nga trong những ngày gần đây. Kiểm soát nơi này đồng nghĩa với việc Nga sẽ kiểm soát toàn bộ tỉnh Lugansk.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 3/7 nói rằng lực lượng của nước này đã giành được thành phố chiến lược Lysychansk và nay kiểm soát toàn bộ Lugansk.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã thông báo diễn biến mới nhất trên với Tổng thống Vladimir Putin, theo TASS.

"Ông Sergei Shoigu đã thông tin tới Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga, Tổng thống Vladimir Putin, về việc Cộng hòa Nhân dân Lugansk được giải phóng", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố được các hãng thông tấn Nga công bố ngày 3/7.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm rằng lực lượng vũ trang của nước này và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (tự xưng) đã kiểm soát hoàn toàn Lysychansk cùng một số làng xung quanh, bao gồm Belogorovka, Novodruzhesk, Maloryazantsevo, và Belaya Gora.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bác bỏ tuyên bố của Nga về việc Lysychansk thất thủ.

"Chúng tôi không thể nói rằng Lysychansk đang nằm dưới sự kiểm soát (của Nga). Đang có giao tranh ở ngoại ô", ông Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Australia Anthony Albanese hôm 3/7.

Tuy nhiên, ông Zelensky cảnh báo về "nguy cơ" khu vực Lugansk "sẽ bị chiếm đóng hoàn toàn".

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng thừa nhận rằng Lysychansk đang ở "tình huống khó khăn nhất và nguy hiểm nhất".

"Chúng tôi không có lợi thế ở đó, đó là sự thật. Đó là điểm yếu của chúng tôi, nhưng ở các khu vực khác, chúng tôi đang tiến lên", ông nói thêm.

Trong một diễn biến liên quan, thị trưởng Sloviansk, cách Lysychansk 75 km về phía tây, đã báo cáo về trận pháo kích nặng nề nhất từ Nga "trong một thời gian dài".

Thành phố Siversk, cách Lysychansk 30 km về phía tây, cũng đã bị pháo kích trong đêm, người dân và một quan chức nói với AFP.

Lực lượng Nga "hiện tập trung hỏa lực lớn nhất của họ ở Donbas và họ có thể sử dụng hàng chục nghìn quả đạn pháo mỗi ngày trên một khu vực", Tổng thống Zelensky nói.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine đã có bước tiến ở các khu vực Kharkiv và Kherson, ông nói thêm, cam kết rằng "sẽ có ngày họ cũng tuyên bố như vậy về Donbas".

"Chúng tôi sẽ xây dựng lại các bức tường, chúng tôi sẽ giành lại đất đai, và trên tất cả, mọi người phải được bảo vệ", ông nói.

  • Nga tuyên bố phá hủy 5 sở chỉ huy của Ukraine ở Donbas và Mykolaiv
  • Belarus 'bất mãn' với tên lửa từ Ukraine
  • PV / Tri thức trực tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/ukraine-tuyen-bo-rut-lui-khoi-lysychansk-post1332302.html