Ukraine cho biết hôm 28-3 rằng chỉ riêng TP Bakhmut đã hứng thêm 70 vụ pháo kích mới.

Theo Reuters, phát ngôn viên của nhóm phía Đông quân đội Ukraine Serhiy Cherevatiy cho biết trên truyền hình quốc gia tối 28-3 rằng phía Nga vẫn tiếp tục cố gắng làm quân đội Ukraine kiệt sức bằng các vụ tấn công đồn dập, với 70 vụ pháo kích mới chỉ riêng ở thành phố này. Thị trấn Avdiivka cũng được nhắc đến như một mục tiêu quan trọng khác của Nga.

Tuy nhiên, ông Cherevatiy khẳng định các tay súng Ukraine vẫn đẩy lùi thành công lực lượng Nga và gây cho họ thiệt hại lớn.

Ukraine tuyên bố về các mặt trận khốc liệt nhất, viện trợ mới đồng loạt đổ về - Ảnh 1.

Cảnh đổ nát ở thị trấn Avdiivka - Ảnh: CẢNH SÁT VÙNG DONETSK/REUTERS

Reuters không thể xác minh độc lập các thông tin này. Cùng ngày, cập nhật từ Bộ Tổng tham mưu Ukraine cũng cho biết tình hình Bakhmut "vẫn đang trong tầm kiểm soát", theo CNN.

CNN cũng dẫn lời quân đội Ukraine rằng một số vùng miền Đông Donetsk khác và Luhansk cũng đang là những mặt trận khốc liệt nhất, nơi họ đã đẩy lùi đến 24 cuộc tấn công của Nga.

Các nguồn lực quốc tế vẫn không ngừng đổ về phía Ukraine. Cũng hôm 28-3, Anh và Ba Lan đã công bố kế hoạch xây dựng hai ngôi làng tạm thời ở Ukraine, dành cho những người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa do xung đột.

Trong khi Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhak chi biết chính phủ sẽ nhận thêm 2,5 tỉ USD từ Mỹ để hỗ trợ các dịch vụ nhà nước, một phần trong cam kết "khủng" trị giá 9,9 tỉ USD của nước này nhằm hỗ trợ kinh tế Ukraine .

Ukraine tuyên bố về các mặt trận khốc liệt nhất, viện trợ mới đồng loạt đổ về - Ảnh 2.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhak - Ảnh: REUTERS

Một khoản tài trợ trị giá hơn 1,5 triệu USD được huy động thông qua việc bán 100.000 gói muối từ mỏ muối ở thị trấn Soledar đã bị lực lượng Wagner của Nga nắm giữ từ tháng 1 cũng đã giúp Ukraine sẵn sàng triển khai máy bay không người lái do chính họ sản xuất, theo Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov. Họ cũng sẽ sản xuất cả xe bán tải, trực thăng quân sự.

Bện cạnh đó, đài RT dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức Christian Lindner gửi Quốc hội và được tờ Der Spiegel đăng tải lại, cho biết ông đang yêu cầu 3,2 tỉ EUR trong năm nay và 8,8 tỉ EUR khác cho các "cam kết đang được thực hiện" cho Ukraine. Trước đó nước này đã hỗ trợ Ukraine 2,2 tỉ EUR.

"Do tổn thất lớn về vật chất của Lực lượng vũ trang Ukraine, cần có nguồn cung cấp vật tư mới" - văn bản viết, nhấn mạnh một số hợp đồng mua sắm và bảo trì thiết bị cho quân đội Kiev cần phải được ký kết ngay lập tức.

Văn bản cũng cho biết Ukraine sẽ cần thêm hệ thống phòng không, các phương tiện bọc thép bánh xích bao gồm xe tăng, đạn dược cho xe tăng và pháo binh.