Thêm một mùa giải nữa, V.League chứng kiến thất bại của các HLV ngoại. Trong khi đó, hàng loạt cầu thủ Nam Mỹ lại có được thành công ở nhiều đội bóng khác nhau.

V.League 2020: HLV ngoại gặp khó, cầu thủ ngoại thăng hoa

"Đất dữ" với thầy ngoại 

Khi V.League 2020 chưa kịp khởi tranh, người ta đã phải chứng kiến một HLV ngoại rời "ghế nóng". Đó là trường hợp của HLV Carlos Oliveira ở B.Bình Dương. Vị chiến lược gia người Brazil chỉ tại vị ở đội bóng đất Thủ đúng 2 tháng rưỡi, trước khi bị sa thải vì lý do không có bằng A huấn luyện. Đương nhiên, ông Oliveira - người có 20 năm kinh nghiệm làm việc - đã bị tổn thương. Câu chuyện sau đó là những lần lời qua tiếng lại trên báo giới. Kịch bản tương tự tiếp tục đến với trường hợp của HLV Fabio Lopez ở CLB Thanh Hóa. 

Sau 3 thất bại liên tiếp ở V.League 2020, HLV Fabio Lopez đã bị Thanh Hóa sa thải, dù hợp đồng mà ông ký với đội bóng này có thời hạn 3 năm. Đáng nói hơn, trong câu chuyện Thanh Hóa chia tay ông Lopez có nhiều vấn đề dẫn đến sự bức xúc từ phía chiến lược gia người Italia. Nhưng rõ ràng, xét về mặt kết quả thi đấu thì ông Lopez cũng đã gây thất vọng đáng kể với khởi đầu tệ hại cùng đội bóng xứ Thanh. 

Hai HLV người Hàn Quốc là Chung Hae Soung (CLB TP.HCM) và Lee Tae Hoon (HAGL) cũng cùng rơi vào một kịch bản trước khi rời đội bóng. Đó là họ bị đẩy vào vị trí Giám đốc kỹ thuật dẫn đến quyết định chủ động chia tay CLB TP.HCM và HAGL. Riêng trường hợp của HLV Chung Hae Soung đặc biệt hơn. Dù đã chia tay CLB TP.HCM vào cuối tháng 7, nhưng sau đó ông Chung lại được đội bóng này mời về dẫn dắt ở phần còn lại mùa giải do không thể đón được HLV khác từ nước ngoài vào Việt Nam vì dịch Covid-19. 

Bộ đôi tiền đạo Geovane - Pedro gây ấn tượng khi ghi được 20 bàn thắng cho Sài Gòn FC

Bộ đôi tiền đạo Geovane - Pedro gây ấn tượng khi ghi được 20 bàn thắng cho Sài Gòn FC.

Cầu thủ Nam Mỹ được mùa

Từng có nhiều mùa giải, người ta vẫn mặc định V.League là nơi tập hợp của những cầu thủ đến từ châu Phi. Thế nhưng, nhìn vào số lượng ngoại binh ở mùa bóng vừa qua, hẳn nhiên suy nghĩ ấy sẽ có sự đổi thay. 

Thống kê chỉ ra rằng, chỉ có 14 ngoại binh đến từ châu Phi được đăng ký cho cả 2 giai đoạn tại V.League 2020. Con số này chiếm tỷ lệ 27,45% trong tổng số các ngoại binh được 14 CLB V.League sử dụng. Ngược lại, những cái tên đến từ Brazil và Jamaica lại chiếm tỷ lệ vượt trội. Nhiều cầu thủ Nam Mỹ đã đóng vai trò chủ lực tại các đội bóng V.League. 

Tiêu biểu phải kể đến "song sát" Geovane - Pedro của Sài Gòn FC. Cặp tiền đạo người Brazil đã ghi tới 20 bàn thắng cho đội bóng Sài thành. Ngoài Geovane và Pedro chơi cực kỳ ấn tượng tại V.League 2020, bộ đôi người Brazil khác là Bruno Cunha và Caique của Viettel cũng xứng đáng được coi là ngoại binh xuất sắc nhất khi đóng góp tổng cộng 13 bàn thắng cho đội bóng nhà binh.

Ở Hà Nội FC, Rimario (Jamaica) dù chưa thể đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ thủ đô, nhưng chí ít 12 pha lập công giúp anh là một trong hai tiền đạo ghi bàn hàng đầu của V.League 2020. Bên cạnh đó, ở các đội bóng tầm trung, những cái tên đến từ Brazil như Rafaelson (DNH Nam Định), Chevaughn Walsh (HAGL), Bruno Henrique (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh), Diego Fagan (Than.QN/giai đoạn 1)… đều là những tiền đạo chủ lực, đóng vai trò quan trọng trong mục tiêu trụ hạng của đội nhà. 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn nguy hiểm như hiện tại, các ngoại binh Nam Mỹ đã khẳng định được khả năng ở V.League 2020 tiếp tục là tâm điểm của thị trường chuyển nhượng chuẩn bị cho mùa giải tới. Hẳn nhiên, "chất La tinh" vẫn sẽ là chủ đạo của V.League 2021, điều mà người ta từng nghĩ sẽ không hiện diện ở bóng đá Việt Nam. 

Mua nhanh kẻo hết 

Hiện tại, do dịch bệnh chưa chấm dứt trên toàn cầu nên ngoại binh đến thử việc ở các CLB V.League rất khó khăn. Vì thế, nhiều ngoại binh chất lượng không cao nhưng sẽ vẫn được các CLB "luân chuyển" sử dụng ở mùa giải mới, trong lúc các gương mặt có sự thể hiện ổn đang trở thành "của hiếm". 

Sau màn thể hiện ấn tượng trong màu áo Sài Gòn FC, tiền đạo Geovane đã được Hà Nội FC nhanh chóng ký hợp đồng. Chân sút Pedro Paulo cũng được nhiều đội săn đón, trong đó nổi trội là Viettel. Bên cạnh đó, nhiều ngoại binh vừa hết hạn hợp đồng vào cuối mùa giải 2020 cũng tìm được bến đỗ mới để chuẩn bị cho V.League vào năm sau. 

Nói đâu xa, tiền đạo Rafaelson (ảnh) của DNH Nam Định mới đây đã gia nhập SHB Đà Nẵng, còn chân sút Chevaughn của HAGL sẽ khoác áo Thanh Hóa từ mùa giải tới. Thậm chí, ngoại binh nhập tịch Đỗ Merlo dẫu đã 36 tuổi nhưng vẫn được Sài Gòn FC "rước" về thi đấu.

  • HLV Chung Hae Soung ra đi, HAGL sạch bóng thầy ngoại
  • Chuyện 'cơm áo' thời Covid-19
  • CLB TP.HCM sắp có huấn luyện viên trưởng
  • Trí Công / bongdaplus.vn

    Nguồn: https://bongdaplus.vn/v-league/v-league-2020-hlv-ngoai-gap-kho-cau-thu-ngoai-thang-hoa-3166452011.html