Nhóm đối tượng đã lập các công ty "ma" chuyên cung ứng vật liệu xây dựng để lừa đảo chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng, trong đó có nhiều nạn nhân là các doanh nghiệp tại Hà Tĩnh.

Trưa 17-9, Công an TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng gồm Nguyễn Văn Chí (SN 1990); Đặng Ngọc Nam (SN 1989) và Trần Ngọc Anh (SN 1990 cùng ngụ tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) để điều tra hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo điều tra, cuối tháng 7-2023, Công an TP Hà Tĩnh nhận đơn tố giác của ông Nguyễn Tường T. (ngụ phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh). Ông T. là chủ một doanh nghiệp thi công công trình xây dựng, trong khi đi mua tôn thép thì bị lừa.

Lập công ty

Các Công ty "ma" do nhóm của Chí lập ra để lừa đảo chiếm đoạt tài sản (ảnh Công an cung cấp).

Để tạo vỏ bọc, Chí đã mua thông tin cá nhân trên mạng để lấy tư cách pháp nhân, đăng ký hồ sơ thành lập doanh nghiệp, mở 4 công ty "ma" với vốn điều lệ 50 tỉ đồng/công ty, đứng tên Nguyễn Vũ Linh làm giám đốc.

Số tiền sau khi đã lừa đảo chiếm đoạt được sẽ được chia theo tỉ lệ Chí nhận 60%, Nam 30% và Anh nhận 10% từ số tiền chiếm đoạt được.

Với chiêu thức trên, chỉ trong 6 tháng, các đối tượng đã lừa đảo hàng chục bị hại với tổng số tiền hơn 4 tỉ đồng.