Đạo diễn Lương Đình Dũng đã gửi lời tiễn biệt tới NSND Trần Hạnh, đồng thời cảm ơn quãng thời gian được hợp tác cùng ông trong bộ phim Cha Cõng Con.

Sáng 4/3, gia đình NSND Trần Hạnh thông báo, người nghệ sĩ chuyên trị vai đau khổ của màn ảnh Việt, đã qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi. Sự ra đi của ông để lại cho công chúng niềm tiếc thương vô hạn. Nhiều bạn bè, đồng nghiệp đã gửi lời tiễn biệt tới NSND Trần Hạnh, đồng thời chia sẻ những ký ức đáng nhớ khi được làm việc cùng người nghệ sĩ tài hoa lúc sinh thời.

Trong số này phải kể đến Lương Đình Dũng, đạo diễn Cha Cõng Con (tên tiếng Anh: Father and Son) - bộ phim điện ảnh cuối cùng mà cố nghệ sĩ tham gia ở độ tuổi đã gần 90. Trên trang cá nhân, anh xúc động viết: 

"Cháu xin được chào Cụ Trần Hạnh. Một người đàn ông. Một người bác. Một người diễn viên mà cháu tôn trọng và yêu mến. Bộ phim Cha Cõng Con sẽ lưu mãi trong lòng mọi người một người ông nhân hậu, giản dị, có lẽ giống như ông ở đời thường".

Vai cuối cùng gây xúc động mạnh của NSND Trần Hạnh: Quỳ xuống xin con gà nấu cháo cho cháu - 3

Được biết, đạo diễn Lương Đình Dũng gặp gỡ NSND Trần Hạnh lần đầu tiên năm 2017. Khi đưa ra lời mời tham gia dự án Cha Cõng Con, anh khá dè dặt vì trước mặt mình là 1 trong những "cây đa cây đề" của làng phim, còn mình vẫn là tay lính mới. Nhưng chỉ 1 câu nói: "Cháu là đạo diễn. Chú là diễn viên. Diễn viên sẽ làm theo ý đạo diễn" mà Lương Đình Dũng đã tìm được sự tự tin của bản thân.

Vai cuối cùng gây xúc động mạnh của NSND Trần Hạnh: Quỳ xuống xin con gà nấu cháo cho cháu - 4

Trong phim, NSND Trần Hạnh vào vai ông già mù có người cháu bị bệnh nặng sắp qua đời. Ông đã quỳ xuống để xin con gà con nấu cháo cho đứa cháu của mình vì gia cảnh quá túng quẫn. Cảnh này trước khi quay từng bị vài người đưa ra ý kiến rằng có cần thiết phải bắt 1 cụ già quỳ xuống vậy không, nhưng NSND Trần Hạnh chỉ nói, cứ làm đi vì đó là ý đồ của đạo diễn.

Vai cuối cùng gây xúc động mạnh của NSND Trần Hạnh: Quỳ xuống xin con gà nấu cháo cho cháu - 5

Ông còn cẩn thận trao đổi lại với Lương Đình Dũng trước khi bấm máy, nhằm tạo hiệu ứng xúc động, chạm được tới trái tim khán giả. Kết quả là cảnh này chỉ cần 2 đúp đã hoàn thành rất thuận lợi trong tiếng vỗ tay của anh em trong đoàn. Theo vị đạo diễn trẻ, dù thời lượng của vai diễn trong phim không nhiều, nhưng nếu coi bộ phim là một bức tranh thì những hình ảnh của NSND Trần Hạnh ở phần cuối giống như những màu sắc chấm phá, gây xúc động mạnh cho người xem.

Vai cuối cùng gây xúc động mạnh của NSND Trần Hạnh: Quỳ xuống xin con gà nấu cháo cho cháu - 6

Trong ký ức của Lương Đình Dũng, có 1 cảnh quay ở Viện Huyết học - Truyền máu TW lúc nửa đêm, ekip rất lo lắng cho sức khỏe của người nghệ sĩ gạo cội, khi ấy ông cũng đã ngoài 85. Còn NSND Trần Hạnh thì bảo không phải lo cho ông. Lúc nào mệt ông sẽ bảo. Cứ làm thế nào để tránh ảnh hưởng đến những đứa trẻ ở trong viện là được.

Vai cuối cùng gây xúc động mạnh của NSND Trần Hạnh: Quỳ xuống xin con gà nấu cháo cho cháu - 7

Cuối cùng khi công chiếu, Cha Cõng Con vụt sáng trở thành cái tên đặc biệt được nhiều tổ chức đề nghị mua bản quyền và được nhiều liên hoan phim mời tham dự. Đến nay, Cha Cõng Con đã được công chiếu ở hơn 10 quốc gia như Mỹ, Ý, Uruguay, Tây Ban Nha, Canada, Ấn Độ, Estonia, Iran, Thái Lan, Lào, Anh... và giành nhiều giải thưởng quốc tế danh giá: Phim châu Á xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế Fajr (Iran) lần thứ 36, Kịch bản xuất sắc nhất của LHP Quốc gia Việt Nam lần thứ 20, Phim nước ngoài hay nhất tại LHP Quốc tế Arizona lần thứ 26.

Bộ phim được chọn làm đại diện điện ảnh Việt Nam tham dự giải Oscar lần thứ 90. Cuối năm 2019, Cha Cõng Con đã đoạt giải Phim xuất sắc nhất hạng mục NETPAC của LHP châu Á Barcelona.

Vai cuối cùng gây xúc động mạnh của NSND Trần Hạnh: Quỳ xuống xin con gà nấu cháo cho cháu - 8

Về phía Trần Hạnh, từ khi nhận danh hiệu NSND năm 2019, ông chỉ đóng thêm vài quảng cáo. Dù nhận được rất nhiều lời mời đóng phim hài, bản thân cũng rất nhớ nghề, nhưng vì tuổi cao sức yếu nên các con khuyên ông ở nhà nghỉ ngơi. Dẫu biết người nghệ sĩ đã lớn tuổi, không tránh khỏi quy luật cuộc đời nhưng việc NSND Trần Hạnh ra đi vẫn là một mất mát lớn với nền nghệ thuật, và để lại nỗi xót xa trong lòng những khán giả yêu mến các vai diễn của ông. 

  • Gia đình cố NS Vân Quang Long cầu cứu pháp luật vì bị vu khống, con gái xin mẹ nghỉ học vì bạn bè tẩy chay
  • Nghệ sĩ Thương Tín được tặng ôtô và 400 triệu đồng
  • Yến Nguyễn / Thời Đại Plus

    Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/vai-cuoi-cung-gay-xuc-dong-manh-cua-nsnd-tran-hanh-quy-xuong-xin-con-ga-nau-chao-cho-chau-d267423.html