Theo Quy chế thi THPT quốc gia 2017 được Bộ GD&ĐT ban hành, năm nay, các môn thi đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan (TNKQ), trừ môn Ngữ văn.

Vẫn băn khoăn thi trắc nghiệm môn Toán
Theo Quy chế thi THPT quốc gia 2017 được Bộ GD&ĐT ban hành, năm nay, các môn thi đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan (TNKQ), trừ môn Ngữ văn.

Khảo sát nhanh của phóng viên Tiền Phong tại một lớp học Toán ở một trung tâm luyện thi ĐH tại Hà Nội cho thấy, học sinh cho rằng dù đã nắm được đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT nhưng vẫn khá băn khoăn về hình thức thi TNKQ môn Toán.

“Năm 2016, khi thi THPT quốc gia, em thi Toán bằng hình thức tự luận. Trước đó, từ lớp 1 đến lớp 12 em cũng học và giải toán bằng tự luận. Giờ chuyển sang TNKQ, cũng khá bỡ ngỡ và khó khăn. Khó khăn lớn nhất của em đó là khả năng tính toán nhanh để có thể làm được hết các bài tập trong đề thi” - Nguyễn Văn An, thí sinh tự do luyện thi tại một trung tâm ở khu vực ĐH Bách khoa, Hà Nội chia sẻ.

Đã có 20 năm kinh nghiệm trong dạy luyện thi đại học, thầy giáo Phạm Hữu Cường ở Hà Nội cho biết, hình thức thi thay đổi khiến giáo viên và học sinh đều phải chuyển hướng ôn tập. Thi TNKQ kiến thức khá rộng, bao quát và có những câu khó đòi hỏi tư duy. Cho nên học sinh vẫn phải ôn hết lại toàn bộ kiến thức cơ bản cộng thêm một số kiến thức nâng cao.

Thầy Ngô Thái Ngọ, giáo viên dạy Toán và Vật lý, Trung tâm luyện thi Tiến Đạt cho hay, môn Toán thi TNKQ học sinh gặp không ít khó khăn. Ngoài nắm chắc kiến thức đòi hỏi học sinh phải có tư duy nhanh, cách làm nhanh hơn trước. Giáo viên dạy vẫn phải giúp học sinh nắm bản chất vấn đề để hiểu và vận dụng. Ngoài ra, cần hướng dẫn thêm phương pháp bấm máy tính, những thủ thuật làm nhanh, công thức làm nhanh và tư duy nhanh.

Về tổ hợp bài thi KHTN và KHXH, thầy Ngọ phân tích: “Số câu hỏi và thời gian làm bài đối với từng môn đều giảm xuống. Trước đây, thi 50 câu trắc nghiệm trong vòng 90 phút, trung bình học sinh có 108 giây để giải một câu. Bây giờ, thi 40 câu trong 50 phút, thời gian trung bình để giải một câu là 75 giây, nghĩa là số lượng câu hỏi khó sẽ giảm xuống và đòi hỏi học sinh làm tốc độ nhanh hơn. Vì vậy, các phương pháp, thủ thuật giải đề nhiều hơn, đòi hỏi học sinh phải có tư duy tốt hơn trước.

Các trung tâm luyện thi teo dần

Tại Hà Nội, quan sát của phóng viên cho thấy, ở các trung tâm luyện thi có tiếng của thành phố trước đây như khu vực Cầu Giấy, khu vực ĐH Bách khoa Hà Nội, khu vực Thanh Xuân, số lượng thí sinh đến học giảm hẳn. Một nguyên nhân được các trung tâm đưa ra là đề thi không còn khó như những năm trước. Mặt khác, hiện nay, thay vì đến luyện thi tại các trung tâm, học sinh ở xa không có điều kiện học tại Hà Nội có thể đăng ký luyện thi qua mạng, trên một số trang web học trực tuyến.

 

Bạn đang đọc bài viết Vẫn băn khoăn thi trắc nghiệm môn Toán tại chuyên mục Giáo dục của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nghiêm Huê- Cảnh Quân / www.tienphong.vn