Liên quan đến việc xử lý vi phạm tại công trình biệt thự số 9 nhà B (khu biệt thự 5,2ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) , các cơ quan hữu quan của thành phố Hà Nội... đã có nhiều văn bản đề nghị xử lý dứt điểm nhưng đến nay, sự việc vẫn tiếp tục kéo dài.

Thời gian qua báo chí đã tốn nhiều giấy mực cho vụ vi phạm tại công trình biệt thự số 9 nhà B (khu biệt thự 5,2ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy). Về vi phạm tại công trình này, Sở Xây dựng Hà Nội đánh giá là "nghiêm trọng". Nhiều cán bộ quận, phường đã bị kỷ luật liên quan đến vi phạm tại biệt thự này.

Cũng liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 9, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với Sở Nội vụ và UBND quận Cầu Giấy tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ vi phạm về trật tự xây dựng tại công trình số 9 để từ đó xem xét, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc UBND quận Cầu Giấy và UBND phường Yên Hòa.

Về mức độ vi phạm pháp luật về xây dựng đô thị, trên cơ sở quy định của pháp luật chuyên ngành về xây dựng và quản lý đô thị, Sở Xây dựng đã xác định mức độ vi phạm về trật tự xây dựng tại công trình trên là "vi phạm nghiêm trọng", thời gian kéo dài với các lỗi vi phạm cụ thể như: Tăng tổng chiều cao công trình; xây dựng thêm tầng bán hầm; tăng mật độ xây dựng; diện tích xây dựng; thay đổi diện tích mặt ngoài xây dựng (Báo cáo số số 38/BC-SXD của Sở Xây dựng).

Vẫn chưa xử lý được biệt thự vi phạm nghiêm trọng ở quận Cầu Giấy

Căn cứ vào báo cáo của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội nhận thấy đây là "một vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, vi phạm diễn ra trong một thời gian dài liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân". Việc UBND quận Cầu Giấy tổ chức kiểm điểm, đề xuất mức độ chịu trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy là chưa tương ứng với mức độ vi phạm.

"Ban cán sự đảng UBND TP báo cáo, đề xuất Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo, giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thực hiện kiểm tra, đánh giá, kết luận mức độ vi phạm, xem xét xử lý trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân có liên quan theo thẩm quyền" - Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội đề xuất.

Liên quan đến việc xử lý công trình biệt thự này, các cơ quan hữu quan của Trung ương và thành phố Hà Nội... đã có nhiều văn bản đề nghị xử lý dứt điểm nhưng đến nay, sự việc vẫn tiếp tục kéo dài.

Đáng nói, theo ghi nhận, mặc dù các vi phạm tại biệt thự này đã được xác định là "nghiêm trọng" nhưng đến nay công trình này đã hoàn thiện và đương nhiên vi phạm vẫn chưa được xử lý triệt để.

Hiện nay, người dân quận Cầu Giấy cũng như dư luận đang mong chờ và theo dõi việc chính quyền quận Cầu Giấy cưỡng chế, xử lý nghiêm các vi phạm tại biệt thự này để giữ nghiêm kỷ cương phép nước.