Sau khi UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt cưỡng chế 18 công trình vi phạm trật tự ở đất rừng phòng hộ Sóc Sơn (Hà Nội) thì hiện tại vẫn còn một đơn vị hoạt động, đón khách.

Vừa qua 31/11, UBND huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) đã phê duyệt cưỡng chế 18 công trình vi phạm về trật tự xây dựng trên đất rừng phòng hộ tại xã Minh Phú. Theo đó những công trình phải tự tháo dỡ trong tháng 11, nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng chế theo quy định.

Chiều 2/11 có mặt tại xã Minh Phú, theo ghi nhận của PV, các công trình đều đã dừng thi công theo quy định. Tuy nhiên, khu sinh thái Thiên Phú Lâm mặc dù đã tháo bỏ bảng hiệu tại cổng vào, nhưng thực tế đơn vị này vẫn hoạt động đón khách du lịch.

Trong vai người có nhu cầu thuê địa điểm tổ chức liên hoan, PV được nhân viên ở đây cho biết, địa điểm luôn sẵn sàng đón khách. Theo đó, giá vé vào của nếu khách tự tổ chức (chỉ thuê địa điểm) là 60 nghìn/người/lượt. Nếu kèm theo một số chương trình khu sinh thái hỗ trợ sẽ có giá khoảng 100 nghìn/người/lượt. Nếu đông khách sẽ được giảm giá.

Tuy bảng hiệu bị tháo bỏ, nhưng đơn vị này vẫn hoạt động đón khách.

Cũng trong khu sinh thái này, theo ghi nhận của PV, nhiều công trình đang được triển khai dở, nhiều phần diện tích rừng đã bị xâm hại, san ủn để phục vụ việc mở rộng khu sinh thái nơi đây.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Đức Tâm, Phó chủ tịch UBND xã Minh Phú cho biết: “Hiện tại xã vẫn đang phối hợp thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về quyết định tháo dỡ 18 công trình sai phạm'.

Về khu sinh thái Thiên Phú Lâm vẫn đang hoạt động, ông Tâm chỉ cho biết, đây cũng là công trình nằm trong 18 công trình đang xử lý. Sau đó ông Tâm báo lý do đi họp gấp nên không cung cấp thêm thông tin.

Nhiều diện tích rừng bị khu sinh thái Thiên Phú Lâm xâm hại.

Được biết khu sinh thái Thiên Phú Lâm theo quy hoạch năm 2008 được giao cho ông Ngô Văn Cam quản lý là để bảo vệ, cải tạo, nâng cấp rừng thông, keo. Tuy nhiên sau đó ông Ngô Văn Cam đã triển khai xây dựng công trình sinh thái với nhiều hạng mục kiên cố.

Sau khi tiến hành vận chuyển vật liệu xây dựng vào ông Cam đã bị Ban quản lý rừng Phòng hộ-Đặc dụng Hà Nội mời đến làm việc, ông Cam cũng đã ký cam kết tháo dỡ công trình. Tuy nhiên sau đó ông này vẫn cho triển khai xây dựng trước sự 'bất lực' của cơ quan chức năng.

Đang tiến hành thanh tra 27 công trình

Theo chỉ đạo của UBND huyện Sóc Sơn, 18 công trình tại xã Minh Phú đã được chỉ đạo tháo dỡ, nếu hộ nào không tự tháo dỡ trong tháng 11/2018, cơ quan chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế. Trong khi đó, 27 dự án cũng trong diện đất rừng phòng hộ thuộc xã Minh Trí lại không được nhắc đến, khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi.

Chiều 2/11, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Dương Văn Nhuận, Chủ tịch UBND xã Minh Trí cho biết, cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành thanh tra 27 công trình này. Ông nói: “Đặc điểm của các công trình ở đây không giống với 18 công trình ở Minh Trí. Ở đây người dân đã lên xây dựng kinh tế mới từ 1985, sau khi được giao đất giao rừng người dân đã tiến hành trồng rừng và ở lẫn trong rừng. Vì vậy cần thanh tra kỹ để có căn cứ xử lý đúng quy định”.

“Hiện tại tất cả 27 công trình này đều đã dừng thi công để thanh tra vào cuộc, công trình nào không đảm bảo quy định sẽ bị xử lý”, ông Nhuận thông tin thêm.

27 biệt phủ tại xã Minh Trí vẫn đang được thanh tra.

Trước đó, lãnh đạo huyện Sóc Sơn đã ra quyết định đình chỉ công tác 30 ngày đối với ông Nguyễn Văn Hân, Chủ tịch xã Minh Phú, để phục vụ quá trình thanh tra sai phạm trên đất rừng phòng hộ ở địa phương này.

Ngày 30/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo ra thông báo để các hộ dân vi phạm trật tự xây dựng đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn tự tháo dỡ, nếu không sẽ cưỡng chế, bất kể là ai.

Hiện, Thanh tra TP Hà Nội đang trong quá trình thanh tra toàn diện quá trình sử dụng đất rừng trên địa bàn 2 xã Minh Phú và Minh Trí.

Trên địa bàn huyện Sóc Sơn hiện còn 45 trường hợp vi phạm, trong đó xã Minh Phú có 18 công trình và xã Minh Trí có 27 công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Từ măm 2006, Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm sau khi kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất rừng tại lâm trường Sóc Sơn và 9 xã khác. Thống kê có hơn 650 hộ xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp với diện tích 11 ha. Trong số này, gần 80 nhà kiên cố, nhà sàn; 26 trang trại, xưởng sản xuất.

Người Đưa Tin