Mauro Jerenimo, một HLV đến từ Bồ Đào Nha và đang dẫn dắt đội hạng Nhì PVF cho rằng đẳng cấp bóng đá châu Âu không phải là thứ mà cầu thủ Việt Nam có thể chinh phục chỉ trong một giai đoạn ngắn.

'Văn Hậu đá được ở châu Âu, nhưng phải kiên nhẫn chờ 2-3 năm'

Chiều qua (11/7), Hà Nội FC quyết định gọi Văn Hậu trở về Việt Nam sau khi không tìm được tiếng nói chung với Heerenveen. 10 tháng phiêu lưu ở Hà Lan đối với Văn Hậu đã khép lại, với những con số cụ thể xoay quanh thi đấu gồm 6 trận ở giải dự bị và 1 trận ở cúp Quốc gia. Với nhiều người hâm mộ Việt Nam, số trận mà Văn Hậu thi đấu ở châu Âu là quá khiêm tốn. 

"Hãy nhìn thẳng vào thực tế rằng đẳng cấp châu Âu cao hơn nhiều so với Việt Nam", HLV Mauro Jerenimo của PVF chia sẻ với Bongdaplus. "Giải hạng Nhất, Nhì, Ba hay thậm chí là hạng Tư của châu Âu cũng cao hơn mặt bằng của bóng đá Việt Nam. Tôi đến từ Bồ Đào Nha và tôi khẳng định V.League chỉ ngang giải hạng Ba của Bồ Đào Nha mà thôi. Vì vậy, rất dễ hiểu khi một cầu thủ chất lượng ở Việt Nam ra nước ngoài thi đấu vẫn phải loay hoay tìm kiếm từng trận đấu một để thể hiện mình". 

Nhà cầm quân trẻ tuổi đến từ Bồ Đào Nha nói: "Tôi chắc chắn là Văn Hậu đã có những tiến bộ với trải nghiệm quý giá tại Hà Lan. Khi về Việt Nam, cậu ấy có thể đem những trải nghiệm đã học được ấy truyền đạt cho những đồng đội của mình. Ở đây xin được nhấn mạnh lại là những trải nghiệm (sinh hoạt, ăn tập, dinh dưỡng…). Còn về thi đấu, chúng ta không thể đòi hỏi nhiều hơn ở Văn Hậu bởi cậu ấy mới chỉ có 1 năm ở Hà Lan mà thôi". 

Văn Hậu rời Hà Lan sau 10 tháng khoác áo Heerenveen

Văn Hậu rời Hà Lan sau 10 tháng khoác áo Heerenveen

"Phải khẳng định là Văn Hậu là một cầu thủ có tiềm năng, thể hình tốt và kỹ thuật tốt. Tại châu Âu, kỹ thuật chơi bóng của cầu thủ là rất quan trọng. Nếu xét ở Bồ Đào Nha, Hậu có thể được ra sân nhiều hơn ở giải hạng Nhì.

Tôi cho rằng Hậu đá được ở châu Âu nhưng phải cho cậu ấy thời gian. Không thể tự dưng Hậu lập tức thi đấu thường xuyên ngay năm đầu chơi bóng được. Chúng ta phải kiên nhẫn cho các cầu thủ Việt Nam từ 2-3 năm để làm quen trước khi thể hiện mình. Dần dần, Văn Hậu hay cầu thủ Việt Nam nào khác khi xuất ngoại sẽ từng bước tiến lên cấp độ cao hơn trong tương lai", ông Jerenimo nói. 

Về phần mình, HLV Dương Hồng Sơn - tiền bối của Văn Hậu tại Hà Nội FC chia sẻ với Bongdaplus: "Đúng là phải trở về Việt Nam thì Văn Hậu sẽ buồn đấy. Cậu ấy cũng đã có 10 tháng để nỗ lực và cố gắng rồi. Nếu mà nói một cầu thủ ra được châu Âu thì tôi nghĩ chỉ có Hậu là tạo được niềm tin và tố chất nhất.

Chúng ta cũng phải thừa nhận rằng bóng đá châu Âu phát triển nhanh và cao hơn bóng đá Việt Nam. Vì thế, Văn Hậu cần phải cố gắng hơn để làm sao có cơ hội lần sau xuất ngoại sẽ đạt được mục tiêu tốt hơn nữa. Hãy cố gắng nắm bắt cơ hội lần thứ 2 trong tương lai gần". 

Văn Hậu là cầu thủ quá đắt đối với SC Heerenveen

Bình luận viên Andor Faber của đài Omrop Fryslan nói: "Văn Hậu là cầu thủ quá đắt đối với SC Heerenveen. Nếu không có doanh nghiệp Việt Nam nào đứng sau hỗ trợ, thương vụ này khó có thể đạt thêm một thỏa thuận nào nữa. Tuy nhiên, điều này lại mang đến những mặt tích cực đối với Văn Hậu, đây là thời điểm mà CLB và đội tuyển quốc gia đang cần cậu ấy.