Máy bay vận tải Y-20 được trang bị động cơ WS-20 do Trung Quốc sản xuất, được kỳ vọng giúp giảm phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu.

Tập đoàn công nghệ máy bay Tây An, đơn vị sản xuất vận tải cơ Y-20, hồi đầu tháng 11 công bố ảnh cho thấy một động cơ turbofan nội địa có hệ số tách dòng cao chưa từng có. Động cơ này nhiều khả năng là WS-20 do Trung Quốc tự sản xuất, tạp chí Aerospace Knowledge tại Bắc Kinh đưa tin hôm 21/11.

Ảnh vận tải cơ Y-20 được cho là sử dụng 4 động cơ WS-20 tham gia một chuyến bay thử nghiệm cũng xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc hôm 21/11, thu hút được nhiều sự chú ý.

Trong một chương trình của kênh CCTV, chuyên gia quân sự Tống Trung Bình cho biết động cơ WS-20 của Trung Quốc có kích thước lớn hơn động cơ Soloviev D-30 nhập khẩu vốn đang được gắn trên Y-20. WS-20 được kỳ vọng có thể cung cấp lực đẩy mạnh hơn và cho phép vận tải cơ Y-20 cất hạ cánh tại sân bay có đường băng ngắn hơn.

Vận tải cơ Y-20 được cho lắp 4 động cơ nội địa WS-20. Ảnh: Twitter/RupprechtDeino.

Vận tải cơ Y-20 được cho lắp 4 động cơ nội địa WS-20. Ảnh: Twitter/RupprechtDeino.

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết động cơ WS-20 giúp vận tải cơ Y-20 bay xa và chở được nhiều hàng hóa hơn, nhờ hệ số tách dòng cao cùng lực đẩy lớn hơn. Điều này giúp Y-20 chở theo khí tài hạng nặng như xe tăng chiến đấu chủ lực thực hiện các chuyến bay tầm xa hoặc xuyên lục địa mà không cần dừng tiếp liệu.

WS-20 có thể giúp Trung Quốc giảm phụ thuộc vào động cơ máy bay quân sự nhập khẩu. "WS-20 trở thành cột mốc quan trọng trong phát triển động cơ máy bay, vốn từng là mắt xích yếu trong ngành hàng không Trung Quốc", chuyên gia này cho biết.

Hồi đầu năm, một phi công Y-20 cho biết mẫu máy bay này sẽ có biến thể tiếp liệu và cảnh báo sớm trên không. Một máy bay tiếp liệu Y-20 gần đây tham gia diễn tập trên không với tiêm kích tàng hình J-20, truyền thông Trung Quốc đưa tin tuần trước. Giới chuyên gia nhận định các biến thể Y-20 có thể được trang bị động cơ nội địa WS-20.

Vận tải cơ Y-20 do tập đoàn Tây An hợp tác với hãng Antonov của Ukraine phát triển, cất cánh lần đầu tháng 1/2013. Quân đội Trung Quốc biên chế Y-20 vào tháng 7/2016 và đang sở hữu hơn 20 vận tải cơ này. Y-20 có thể chở 55 tấn hàng, đạt tốc độ tối đa hơn 900 km/h với trần bay 13.000m.

  • Quốc gia Đông Nam Á nào có thể tiếp sức Mỹ 'bóp nghẹt' hải quân Trung Quốc?
  • Điểm danh ba hợp đồng bán vũ khí lớn nhất của Nga trong thế kỉ 21
  • Nguyễn Tiến (Theo Global Times) / VnExpress

    Nguồn: https://vnexpress.net/van-tai-co-hang-nang-trung-quoc-lap-dong-co-noi-dia-4196192.html