Ít nhất 18 trong số 23 bang bị ảnh hưởng do mất điện và chính quyền đổ lỗi cho những kẻ phá hoạch chống chính phủ.

Người dân tại một trung tâm mua sắm ở thủ đô Caracas sau khi mất điện chiều qua. Ảnh: Reuters.

Người dân tại một trung tâm mua sắm ở thủ đô Caracas sau khi mất điện chiều qua. Ảnh: Reuters.

Phần lớn đất nước Venezuela chìm trong bóng tối vào tối 7/3. Ngoài vài tòa nhà có điện từ một nhà máy phát điện tư nhân, thủ đô Caracas mất điện hoàn toàn lúc 16h50, trước khi màn đêm buông xuống, theo AFP.

Những người đi làm ở thủ đô Caracas phải đi bộ về nhà do hệ thống tàu điện ngầm ngừng hoạt động, còn sân bay quốc tế chìm trong bóng tối. Đường truyền Internet, điện thoại, cũng ngừng hoạt động.

Ít nhất 18 trong số 23 bang bị cắt điện, ảnh hưởng tới hàng triệu người dân từ bang miền tây Zuila tới miền nam Amazonas. Báo chí Venezuea cho biết mất điện diện rộng do sự cố tại nhà máy thủy điện ở bang miền nam Bolivar.

Chính quyền của Tổng thống Maduro tuyên bố nguyên nhân mất điện do những kẻ thuộc phe đối lập đã phá hoại.

"Đây không phải cuộc tấn công vào chính phủ, mà là cuộc tấn công vào người dân", Bộ trưởng Điện lực Luis Motta Dominguez cáo buộc.

"Chúng đã phá hoại nhà máy phát điện trung tâm, đây là một phần trong chiến dịch chống lại nhà nước", công ty điện lực nhà nước Corpoelec thông báo trên Twitter. "Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra, chúng tôi đang xử lý để cung cấp lại nguồn điện".

Nhà máy thủy điện nằm ở Guri, phía đông bang Bolivar, là một trong những nhà máy thủy điện quan trọng nhất ở Mỹ Latin, cùng với nhà máy ở Itaipu tại biên giới Brazil và Paraguay.

Mất điện là thường xảy ra ở Venezuela, đất nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng kinh tế. Các chuyên gia đổ lỗi cho chính phủ thiếu đầu tư vào cơ sở hạ tầng, còn chính quyền chỉ trích những kẻ phá hoại. Một năm trước, Tổng thống Maduro đã yêu cầu lực lượng vũ trang tăng cường bảo vệ các nhà máy thủy điện, nhưng tình trạng mất điện vẫn xảy ra.

  • Lãnh đạo đối lập Venezuela về nước, Nga 'nắn gân' Mỹ
  • Tổng thống Venezuela 'thề' đánh bại phe Chủ tịch Quốc hội
  • Hồng Hạnh / vnexpress.net