Chính quyền Venezuela ngày 5/2 đã lên án việc quân đội Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc vào một ngày trước đó, Bloomberg đưa tin.

Hình ảnh khinh khí cầu nhìn từ thủ đô San Jose, Costa Rica. Ảnh: Twitter/Eduardo Costa.

Bộ Ngoại giao Venezuela, trong tuyên bố ngày 5/2, đã gọi hành vi của quân đội Mỹ là "cuộc tấn công nhằm vào một khí cầu dân sự của Trung Quốc", thể hiện quan điểm của nước này về vụ việc trong bối cảnh một khinh khí cầu khác được phát hiện trên bầu trời khu vực Mỹ Latinh.

Mỹ cáo buộc những chiếc khinh khí cầu trên là một phần trong chương trình do thám của chính phủ Trung Quốc. Washington đã sử dụng máy bay chiến đấu F-22 để bắn hạ một khinh khí cầu trên Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển phía đông nước này vào hôm 4/2.

Theo chính phủ Venezuela, quân đội Mỹ đã "sử dụng vũ lực" với thiết bị không có ứng dụng quân sự và không gây hại cho người dân nước này.

Chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong những năm qua có mối quan hệ căng thẳng với Mỹ. Quốc gia này bị Mỹ áp lệnh trừng phạt kinh tế và cấm vận dầu mỏ kể từ năm 2019. Trong khi đó, Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu nhiều nhất các sản phẩm dầu Venezuela.

Tuyên bố của Venezuela không đề cập đến chiếc khinh khí cầu thứ 2 mà Bộ Quốc phòng Mỹ vào hôm 3/2 cho biết đang di chuyển trong khu vực Mỹ Latinh.

Một tuyên bố của Không quân Colombia cho biết lực lượng này phát hiện vật thể bay ở độ cao khoảng 16.700 m, tiến vào không phận nước này từ phía bắc. Vật thể này được theo dõi sát sao cho đến khi rời khỏi lãnh thổ Colombia.

"Có thể xác định rằng vật thể bay này không gây ra mối đe dọa về an ninh, quốc phòng cũng như an toàn của người dân", Không quân Colombia cho biết. Cho đến nay, chiếc khinh khí cầu thứ 2 đã di chuyển qua Costa Rica, Colombia và Venezuela mà không gặp phải sự cố nào.