Lực lượng chức năng Hà Nội đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn ở mức vượt kịch khung. Các đơn vị kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông.

Vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông giả danh cán bộ phường, đe dọa CSGT

Lực lượng CSGT phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn ở mức cao. Ảnh: Phạm Đông

Chỉ trong 1 tháng (từ ngày 15/11 đến 14/12), Cảnh sát giao thông toàn quốc đã lập biên bản xử lý 40.079 trường hợp vi phạm nồng độ cồn các loại. Số liệu này cho thấy vấn nạn "ma men sau tay lái" đang lộng hành trở lại và ngày càng "nóng" vào dịp cuối năm.

Trên địa bàn Thủ đô, Phòng CSGT Hà Nội đã yêu cầu đội nghiệp vụ bố trí các tổ công tác hoạt động trong nhiều khung giờ, khép kín trên các tuyến đường. Lực lượng chức năng đã liên tiếp phát hiện và xử phạt nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Chỉ tính riêng 10 ngày (từ ngày 13/12 - 23/12), lực lượng CSGT phối hợp cùng công an các quận, huyện, thị xã và các tổ công tác 141 tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn đã phát hiện, xử lý 1.841 trường hợp vi phạm.

Đội CSGT số 14 ra quân, xử lý vi phạm nồng độ cồn. Ảnh: Phạm Đông

Đội CSGT số 14 ra quân, xử lý vi phạm nồng độ cồn. Ảnh: Phạm Đông

Theo đó, trong ngày cuối tuần, Đội CSGT số 14 đã tiến hành lập chốt kiểm tra nồng độ cồn trên phố Tân Mai, quận Hoàng Mai. Lực lượng cảnh sát yêu cầu nhiều ô tô qua đây tạm dừng phương tiện để kiểm tra nồng độ cồn của tài xế.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tài xế N.Đ.H. (SN 1968, quận Hoàng Mai) điều khiển xe ô tô BKS 30E-81.XXX trong hơi thở có nồng độ cồn là 0,088mg/L khí thở. Với mức vi phạm này, tài xế N.Đ.H. sẽ bị phạt từ 6 đến 8 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX từ 10 đến 12 tháng và bị tạm giữ phương tiện giao thông 7 ngày.

Tuy nhiên, dù nồng nặc mùi cồn nhưng khi làm việc với cảnh sát, người đàn ông này cho biết, không hề sử dụng rượu bia, chỉ ăn kẹo bạc hà. Sau một hồi, người này cho biết, uống bia ở nhà từ tối hôm trước, còn hôm nay không sử dụng.

Vào khoảng 15h ngày 18.12, tại phố Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy (Hà Nội), tổ công tác Y9/141 dừng và kiểm tra anh Đ.T.H (sinh năm 1978; ở huyện Ba Vì) điều khiển xe máy biển kiểm soát 29P1-358.xx vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,790 miligam/1 lít khí thở.

Trong quá trình làm việc, anh H liên tục có lời lẽ xúc phạm, đe doạ cán bộ tổ công tác, đồng thời, lớn tiếng nói mình là cán bộ Ban quản lý dự án phường Dịch Vọng Hậu… 

Qua xác minh, UBND quận Cầu Giấy xác nhận, không có cán bộ nào tên là Đ.T.H làm ở Ban quản lý dự án phường Dịch Vọng Hậu và yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ, xử lý nghiêm.

Đáng chú ý, ngày 20/12, Phòng CSGT Hà Nội thông tin cụ thể về trường hợp phát hiện và xử lý vi phạm nồng độ cồn ghi nhận là 1,235 miligam/lít khí thở, cao gấp 3 lần mức kịch khung.

Tài xế được xác định là anh V.P.A (sinh năm 1979, Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội) điều khiển xe máy biển kiểm soát 29X5-011.xx. Đây là một trong những trường hợp vi phạm nồng độ cồn cao nhất từ trước đến nay được phát hiện trên địa bàn thành phố.

Tài xế V.P.A vi phạm nồng độ cồn gấp 3 lần kịch khung. Ảnh: Công an cung cấp

Tài xế V.P.A vi phạm nồng độ cồn gấp 3 lần kịch khung. Ảnh: Công an cung cấp

Trao đổi với Lao Động, Thiếu tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội CSGT số 6 cho biết, trong thời gian qua, các đơn vị chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn ở mức vượt khung.

Theo Thiếu tá Chiến, căn cứ vào kết quả đo nồng độ, lực lượng chức năng sẽ lập biên bản ghi nhận từ thực tế. Với những trường hợp chống đối và có biểu hiện chống đối, yêu cầu cán bộ khi thực thi nhiệm vụ chủ động ghi hình, xác lập hồ sơ ban đầu xử lý nghiêm sau này tạo sự răn đe trước pháp luật.

"Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán đang đến gần. Đây là quãng thời gian diễn ra các hoạt động tổng kết, liên hoan, tất niên... việc sử dụng rượu, bia có chiều hướng gia tăng.

Để xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn và kiềm chế tai nạn giao thông, chúng tôi sẽ tiếp tục bố trí lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không có vùng cấm, không ngoại lệ", Thiếu tá Chiến nhấn mạnh.