Cuộc đời Đôn Di Hoàng quý phi khiến nhiều người phải ngưỡng mộ, vì khi sinh thời bà là sủng phi của Khang Hi đế. Đến khi về già lại được cả Ung Chính lẫn Càn Long tôn trọng, quý mến.

Ngoài năng lực chính trị xuất chúng, Khang Hi đế còn hay được nhắc đến nhờ việc có dàn con cháu vô cùng đông đảo, thê thiếp thành đàn. 

Tuy nhiên dù có số lượng hậu phi rất nhiều, Khang Hi lại nổi tiếng là vị vua khá "keo kiệt" trong việc ban thưởng cấp bậc cho các phi tần. Rất nhiều phi tần dù sinh con đẻ cái cho Khang Hi nhưng lúc còn sống chỉ được làm Thứ phi, sau khi qua đời có nhận truy phong nhưng phân vị cũng chẳng cao.

ĐÔN DI HOÀNG QUÝ PHI - PHI TẦN GẮN LIỀN VỚI TRUYỀN THUYẾT "ÔM PHƯỢNG CƯỠI RỒNG"; SỐNG SUNG TÚC QUA 3 ĐỜI VUA, ĐƯỢC CÀN LONG QUÝ NHƯ BÀ NỘI RUỘT - Ảnh 1.

Tuy nhiên, phàm là mọi sự trên đời đều có ngoại lệ, trong đó Đôn Di Hoàng Quý phi Qua Nhĩ Giai thị hẳn là ngoại lệ hiếm hoi với Khang Hi. 

Suốt cả đời Qua Nhĩ Giai thị vẫn không có con trai, chỉ có duy nhất một cô con gái nhưng đã chết yểu từ lâu. Thế mà bà vẫn được Khang Hi phong làm Phi, sống an nhàn qua tiếp hai đời vua là Ung Chính và Càn Long, qua đời được dâng thụy hiệu làm Hoàng Quý phi.

Đôn Di Hoàng Quý phi Qua Nhĩ Giai thị (1683 - 1768), con gái của Tam phẩm Hiệp lĩnh Hỗ Mãn. Bà vào cung thông qua tuyển tú, được phong làm Hòa tần vào năm 17 tuổi. Khi ấy, Qua Nhĩ Giai thị là phi tần nhỏ tuổi nhất đạt được Tần vị trong cung, như vậy có thể thấy Khang Hi thực sự rất yêu thích bà.

ĐÔN DI HOÀNG QUÝ PHI - PHI TẦN GẮN LIỀN VỚI TRUYỀN THUYẾT "ÔM PHƯỢNG CƯỠI RỒNG"; SỐNG SUNG TÚC QUA 3 ĐỜI VUA, ĐƯỢC CÀN LONG QUÝ NHƯ BÀ NỘI RUỘT - Ảnh 2.

Vậy nguyên nhân do đâu mà Qua Nhĩ Giai thị lại đắc sủng khi tuổi còn rất trẻ như vậy?

Tương truyền Khang Hi đế có lần nằm mộng trông thấy một thiếu nữ ôm phượng cưỡi rồng ở Ninh Cổ Tháp. Thiếu nữ trong mộng có nụ cười duyên dáng, đôi mắt long lanh, xinh đẹp động lòng người. 

Sau giấc mộng Khang Hi vội sai người đi khắp nơi để tìm thì trông thấy Qua Nhĩ Giai thị ôm một con gà trống, nở nụ cười đẹp tựa hoa hồng bên sông Mẫu Đơn. Thế nên ngay khi nhập cung Qua Nhĩ Giai thị đã được Khang Hi sủng ái hết lòng.

Tuy truyền thuyết này vẫn chưa rõ thực hư, nhưng sự sủng ái Khang Hi dành cho Qua Nhĩ Giai thị là điều không thể nghi ngờ. 

ĐÔN DI HOÀNG QUÝ PHI - PHI TẦN GẮN LIỀN VỚI TRUYỀN THUYẾT "ÔM PHƯỢNG CƯỠI RỒNG"; SỐNG SUNG TÚC QUA 3 ĐỜI VUA, ĐƯỢC CÀN LONG QUÝ NHƯ BÀ NỘI RUỘT - Ảnh 3.

Một năm sau khi phong Tần, Qua Nhĩ Giai thị sinh cho Khang Hi một cô công chúa nhưng đáng tiếc công chúa lại chết yểu. Kể từ ấy bà không sinh nở gì thêm, đến năm Khang Hi thứ 57, Hòa tần Qua Nhĩ Giai thị được tấn phong lên Hòa phi, trở thành một trong những phi tần có vị thế cao trong cung dù bà không có con cái.

Trong những năm tháng các hoàng tử tranh nhau đoạt ngôi, Khang Hi đặc biệt để tâm đến cháu trai Hoằng Lịch (sau là Càn Long đế) - con trai của Ung Thân vương (sau là Ung Chính đế). 

Thấy ái phi Qua Nhĩ Giai thị lẻ bóng không con, Khang Hi quyết định để bà chăm nom Hoằng Lịch. Có lẽ nhờ niềm vui nhỏ nhoi này mà sức khỏe Qua Nhĩ Giai thị dần tốt lên, bà hết lòng trông coi Hoằng Lịch như ruột thịt trong nhà.

ĐÔN DI HOÀNG QUÝ PHI - PHI TẦN GẮN LIỀN VỚI TRUYỀN THUYẾT "ÔM PHƯỢNG CƯỠI RỒNG"; SỐNG SUNG TÚC QUA 3 ĐỜI VUA, ĐƯỢC CÀN LONG QUÝ NHƯ BÀ NỘI RUỘT - Ảnh 4.

Sau này khi Ung Chính đế lên ngôi, nhớ ơn Hòa phi Qua Nhĩ Giai thị săn sóc con trai mình, thêm vào đó bà không hề can dự vào sự kiện "Cửu tử đoạt đích" nên ông cũng rất tôn kính, yêu mến bà, gia phong bà làm Hoàng khảo Quý phi. 

Đến khi Càn Long đế kế vị, nhớ ơn dưỡng dục thời ấu thơ nên ông cũng quý trọng Qua Nhĩ Giai thị như bà nội ruột, tôn bà làm Hoàng tổ Hoàng Quý Thái phi.

Cứ như thế, Đôn Di Hoàng Quý phi Qua Nhĩ Giai thị sống an nhàn sung túc cho đến lúc qua đời vào năm Càn Long thứ 33, thọ 85 tuổi. Có thể nói, bà là người phụ nữ có bối phận cao quý và được nể trọng nhất của Khang Hi trong suốt hai thời kì Ung Chính, Càn Long. 

Ngoài ra trong các tần phi của Khang Hi đế, bà cũng là người mất cuối cùng dù không phải là người thọ nhất.

(Nguồn: Sina, Qulishi)