Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 3 đối tượng là công chức thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Lào Cai vì tội "giả mạo trong công tác".

Hai đối tượng Nguyễn Thị Vân và Vũ Kim Oanh tại cơ quan Công an. Ảnh: CACC.

Hai đối tượng Nguyễn Thị Vân và Vũ Kim Oanh tại cơ quan Công an. Ảnh: CACC.

Ngày 24/9, ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết, 3 công chức của sở là bà Doãn Thị Hồng Hạnh (SN 1984); bà Nguyễn Thị Vân (SN 1981) và bà Vũ Thị Kim Oanh (SN 1984, đều là chuyên viên Phòng quản lý du lịch, Sở VHTT&DL Lào Cai) bị khởi tố.

Ba công chức trên bị Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an khởi tố vi có hành vi "giả mạo trong công tác".

Theo đó, ba công chức này được giao trách nhiệm quản lý hồ sơ hướng dẫn viên, đề xuất việc cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

Lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiệm vụ được giao này, số cán bộ trên đã trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hồ sơ, làm giả các văn bằng, chứng chỉ để hoàn thiện hồ sơ. Sau đó tiến hành thẩm định và cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế không đủ điều kiện với giá từ 10-70 triệu đồng, tuỳ từng trường hợp và từng thời điểm.

Ngày 23/9, từ các căn cứ thu thập được, Bộ Công an đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự; thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp với 3 đối tượng gồm Vân, Oanh và Hạnh.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai có công văn thông báo phối hợp điều tra.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai có công văn thông báo phối hợp điều tra.

Tại các cơ quan chức, các đối tượng khai nhận, thấy nhiều người muốn được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế nhưng thiếu bằng đại học và chứng chỉ.

Vì vậy, đối tượng Vân, Oanh và Hạnh đã móc nối với đối tượng ngoài xã hội thu gom hồ sơ, tiền của những người có nhu cầu làm thẻ hướng dẫn viên rồi trực tiếp làm giả các bản photo bằng đại học, chứng chỉ và đem đi nhờ chứng thực…

Cụ thể, để làm các giấy tờ giả, các đối tượng đã sao lưu các bản photo bằng đại học, chứng chỉ cần thiết trong máy tính cá nhân tại nhà hoặc cơ quan. Sau đó, soạn thảo thông tin của người xin cấp thẻ hướng dẫn viên lên máy tính và in, cắt, dán, chỉnh sửa vào bản photo bằng đại học, chứng chỉ phù hợp.

Sau đó, các đối tượng đem đi photo lại các giấy tờ đã chỉnh sửa, tự mang hoặc đưa các đối tượng khác mang đi chứng thực tại UBND các xã, phường, thị trấn thuộc tỉnh Lào Cai.

Cuối cùng, các đối tượng đưa các giấy tờ đã chứng thực trên vào hoàn thiện hồ sơ rồi móc nối với lãnh đạo cấp trên, chuyên viên trong Sở VHTT&DL tỉnh Lào Cai và 6 Sở VHTT&DL (gồm Yên Bái, Bắc Giang, Hà Giang, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Điện Biên) để xin cấp thẻ.

Hiện Cơ quan ANĐT Bộ Công an phối hợp với Cục ANKT đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, làm rõ các đối tượng có liên quan.