Để có được sự đồng thuận trên, trước khi tiêm, các em học sinh ở Bình Dương được thầy cô tư vấn về lợi ích của việc tiêm chủng. Đặc biệt, công tác tiêm chủng được chuẩn bị vô cùng kỹ càng

Ngày 18/4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao động, ông Huỳnh Minh Chín, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương, cho biết tỉnh đã bắt đầu triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em dưới 12 tuổi.

"Có đến 98% phụ huynh học sinh tại Bình Dương đồng ý cho các em dưới 12 tuổi tiêm vắc xin ngừa Covid-19" - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông tin.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương (ngoài cùng bên trái) kiểm tra công tác tiêm vắc xin cho trẻ em dưới 12 tuổi

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương (ngoài cùng bên trái) kiểm tra công tác tiêm vắc xin cho trẻ em dưới 12 tuổi

Chiến dịch này chia thành 3 đợt. Đợt 1 tiêm cho các em học sinh lớp 6; đợt 2 cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 và đợt 3 là các bé 5 tuổi đang học mầm non.

Theo ông Huỳnh Minh Chín, đã có 9 huyện, thị, thành phố đồng loạt triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho 19.171 học sinh khối lớp 6. Trước khi tiêm, các em được thầy cô tư vấn về lợi ích của việc tiêm chủng, được cha mẹ đồng thuận và đã chuẩn bị tốt về tinh thần.

Các em học sinh khối lớp 6 sẽ tiêm trước

Các em học sinh khối lớp 6 sẽ tiêm trước

Để chuẩn bị tốt cho việc tiêm, ngành y tế địa phương đã tổ chức tập huấn kỹ cho nhân viên y tế ở các tuyến, bố trí đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, thuốc, xây dựng phương án tổ chức cấp cứu tại điểm tiêm... nhằm bảo đảm an toàn.

Hiện ngành y tế tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương vận động tuyên truyền, nâng cao hơn nữa tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh.

Bác sĩ Huỳnh Minh Chín kiểm tra thuốc phòng trường hợp xấu xảy ra

Bác sĩ Huỳnh Minh Chín kiểm tra thuốc phòng trường hợp xấu xảy ra

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, qua 2 ngày triển khai tiêm vắc xin cho khối học sinh lớp 6, chưa có trường hợp nào bị phản ứng phụ, các em về nhà đều khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường.

Trong ngày đầu tỉnh Bình Dương triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em dưới 12 tuổi, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đã trực tiếp đến theo dõi, chỉ đạo cũng như động viên các em. Ông Lợi nhấn mạnh tiêm vắc xin ngừa Covid-19 là điều kiện cần để học sinh an tâm đến trường, bảo đảm chất lượng giáo dục đào tạo. Tuy nhiên, phải trên tinh thần "tiêm mũi nào, chắc mũi đó".

Ngoài việc tư vấn khám sàng lọc kỹ cho từng em, theo Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, cần chăm lo cho các em về tâm lý, chuẩn bị sức khỏe trước khi đến tiêm, quan tâm theo dõi sau tiêm...