Với thủ đoạn đe dọa, khống chế con nợ bằng hình ảnh, Nguyễn Thị Vân Anh đã ép các con nợ tiếp tục vay lãi của mình thông qua hình thức bốc bát "họ" để rồi lãi mẹ đẻ lãi con và gần 1.000 con nợ của người phụ nữ này không thoát kiếp lầu xanh.

"Võ mồm", ảnh nude khống chế con nợ trả tiền

Trong số 4 đối tượng vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội khởi tố bị can về tội vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, duy nhất Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1992) trú tại phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội bị khởi tố thêm tội danh Cưỡng đoạt tài sản.

Khi đối diện với điều tra viên trong những lần bị thẩm vấn, Nguyễn Thị Vân Anh luôn tỏ ra buồn bã, nhớ con nhỏ và rơi những giọt nước mắt ân hận, nhưng trước đó, khi còn hành nghề cho vay lãi nặng, Vân Anh không tiếc lời mạt sát con nợ, uy hiếp, khống chế bằng hình ảnh để ép những cô gái dịch vụ, những cô gái hành nghề "bán phấn buôn hương" phải trả cả gốc và lãi đầy đủ mỗi ngày cho mình.

Chân dung chủ nợ Nguyễn Thị Vân Anh

Chân dung chủ nợ Nguyễn Thị Vân Anh

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ đầu năm 2021, Nguyễn Thị Vân Anh cùng chồng là Đào Quốc Huy (SN 1992) cùng trú tại phường Thổ Quan cho khách vay tiền dưới hình thức bốc bát họ, cho vay tính lãi theo ngày và cho vay thế chấp bằng điện thoại di động với lãi suất từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/triệu/ngày. Đáng chú ý, khách vay của vợ chồng Vân Anh tập trung vào 2 đối tượng - nhân viên quán karaoke và gái mại dâm.

Vì vậy, muốn bốc bát họ hay vay tính lãi theo ngày, Vân Anh và Huy yêu cầu khách gửi ảnh chân dung nhưng trong tư thế không mảnh vải che thân, CMND, ảnh giao diện hoặc hình ảnh, video clip riêng tư, nhạy cảm. Khi có các "tài sản" này, Vân Anh lưu dữ liệu này của khách trong điện thoại của mình để sử dụng uy hiếp, yêu cầu khách trả lãi hoặc đóng "họ" đúng hạn.

Đối với những khách vay tiền thế chấp điện thoại, Vân Anh và Huy yêu cầu cách đăng nhập tài khoản icloud của mình để khống chế điện thoại của khách, sau đó, tùy theo giá trị điện thoại của khách sử dụng mà cho vay từ 8-10 triệu đồng.

Hợp đồng sau trả nợ hợp đồng trước

Hàng ngày, Vân Anh chịu trách nhiệm thu tiền, nhắc nhở, đòi tiền khách. Nếu khách chậm trả lãi hay đóng "họ", Vân Anh sẽ nhắn tin, gọi điện chửi bới, uy hiếp bắt khách trả tiền. Chưa có tiền trả, Vân Anh sẽ yêu cầu bốc bát "họ" mới để trả bát họ cũ hoặc làm hợp đồng vay lãi ngày mới để thanh toán cho khoản vay cũ nếu không sẽ tung ảnh "nóng" lên mạng xã hội.

Hai vợ chồng Nguyễn Thị Vân Anh - Đào Quốc Huy

Hai vợ chồng Nguyễn Thị Vân Anh - Đào Quốc Huy 

Điển hình như Nguyễn Thị N, trú tại Nghệ An, cô gái bị tổ công tác Đội CSHS CAQ Nam Từ Liêm bắt quả tang khi đang đi bán dâm và môi giới mại dâm tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm ngày 5/10 vừa qua.

Ngày 12/5, N làm hợp đồng vay tiền tính lãi theo ngày đầu tiên với vợ chồng Vân Anh số tiền 15 triệu đồng, lãi suất 10.000 đồng/triệu/ngày, tương đương 365%/năm. Mỗi ngày, N phải trả lãi 150.000 đồng theo chu kỳ 10 ngày/lần. Số tiền ban đầu chẳng đáng là bao, nhưng rồi do không có tiền trả, cô phải tiếp tục ký hợp đồng vay mới để lấy tiền trả cho hợp đồng vay cũ.

Đến ngày 7/8, N đã ký 7 hợp đồng vay lãi ngày với vợ chồng Vân Anh với mức lãi tăng cao nhất là 20.000 đồng/triệu ngày. Thậm chí N còn phải bốc một bát "họ" 48 triệu đồng nhưng cũng bị Vân Anh cắt luôn 8 triệu đồng tiền lãi, còn cầm về 40 triệu, yêu cầu trả trong 24 ngày, mỗi ngày 2 triệu. Tổng cộng Vân Anh và Huy đã cho N vay 163 triệu đồng, lãi suất từ 121,67% đến 730%/năm, thu lợi bất chính hơn 131 triệu đồng.

Sổ theo dõi con nợ của vợ chồng Vân Anh

Sổ theo dõi con nợ của vợ chồng Vân Anh 

Hay như trường hợp Trần Thanh T trú tại phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội. T không ký hợp đồng vay lãi ngày mà bốc bát "họ". Tổng cộng, T đã bốc 18 bát "họ" của vợ chồng Vân Anh với tổng số tiền 500 triệu đồng, lãi suất từ 123,54% đến 146%/năm.

"Bốc bát "họ" nhiều như vậy nhưng cũng chẳng phải để chi tiêu cho cá nhân mà thực chất là lấy bát "họ" sau thanh toán cho bát "họ" trước. Bởi nếu không đóng "họ" đúng hẹn sẽ bị Vân Anh dọa đưa ảnh nude lên mạng xã hội, đó là điều chẳng cô gái nào muốn" - chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm cho hay.

Căn cứ vào tài khoản cá nhân trên phần mềm quản lý khách vay, cơ quan điều tra xác định đã có 989 con nợ của cặp vợ chồng Vân Anh - Huy, với tổng số tiền cho vay hơn 5 tỷ đồng, hưởng lợi bất chính hơn 1,3 tỷ đồng từ đầu năm đến khi bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.