Theo tục lệ thờ cúng tổ tiên của người Việt từ xưa đến nay, trên bàn thờ của mỗi gia đình bao giờ cũng có 3 bát hương. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng tại sao không đặt 1 hay 2 bát hương mà lại là 3 bát hương trên bàn thờ tổ tiên.

Bàn thờ tổ tiên có thể nói là nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình Việt, nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên cũng như những người đã mất. Theo quan niệm xưa, bát hương là vật có ý nghĩa quan trọng, thường không được xê dịch hay va chạm trong quá trình thờ cúng, đây là một điều cấm kỵ.

Trên bàn thờ gia tiên thường sẽ bày ít nhất hai bát hương. Cũng có gia đình chỉ có 1 bát hương do khi xây nhà họ mượn tuổi chưa đổi về gia chủ đúng trên giấy tờ, hoặc cũng có thể là gia đình quyết định thờ chung. Lại có nhà bày đến 4 bát hương thì do họ tách ra, thờ riêng bát hương cho Tổ cô và bát hương ông Mãnh. Theo quan niệm tín ngưỡng lâu đời, các gia đình sẽ thường bày bát hương ứng với số lẻ 3 - 7 - 12, vì vậy mà ta bắt gặp nhiều nhất là 3 bát hương.

Bàn thờ tổ tiên luôn có ít nhất 3 bát hương. (Ảnh: Thời đại plus)

Bàn thờ tổ tiên thường có 3 bát hương. (Ảnh: Thời đại plus)

Tuy vẫn nói rằng thờ cúng quan trọng là thành tâm nhưng cũng không thể coi nhẹ việc chăm sóc hoặc chú ý đến vấn đề bài trí, đặt bát hương phù hợp theo phong thủy. Theo đó 3 bát hương trên bàn thờ tổ tiên là có ý nghĩa sâu xa, mỗi bát hương đều có một ý nghĩa riêng.

Ý nghĩa 3 bát hương trong tín ngưỡng thờ cúng:

- Bát hương to nhất ở giữa là thờ thần linh thổ công

- Bát hương thứ hai bà cô, ông mãnh

- Bát hương thứ ba thờ gia tiên

Ba bát hương thờ cúng các thần linh và tổ tiên khác nhau. Ảnh banthogodep.com

Ba bát hương thờ cúng các thần linh và tổ tiên khác nhau. Ảnh internet

Bát hương ở giữa dùng để thờ thần linh, có vị trí lớn nhất trong phong thủy, thờ thần linh, thổ công với mong muốn cầu bình an thanh thản, hóa giải tai ương. Thần thổ địa giữ nhà cửa cho gia chủ. Thần tài, thần lộc mang lại lộc lá cho gia đình. Bát hương thờ những người đã khuất trong gia đình bày tỏ lòng biết ơn, kính cẩn với tổ tiên, mong muốn ông bà tổ tiên giúp đỡ, che chở cho các thành viên trong gia đình.

Cũng cần lưu ý là kể cả khi thắp hương cũng phải thắp ở bàn thờ Thổ công trước rồi sang đến bát hương thờ tổ cô và tổ tiên, khi cúng cũng sẽ cúng Thổ công trước. Hiểu đúng được điều này giúp các gia đình sẽ tránh được lỗi phạm thượng.

Hai bát hương thờ bà tổ cô, ông mãnh cùng bát hương thờ gia tiên sẽ đặt ở sau bát hương thờ Thổ công, thần linh. Ba bát hương cách đều nhau và khoảng cách là trên 10 cm.

Mỗi bát hương cũng có vị trí riêng. Ảnh Kiến Thức

Mỗi bát hương cũng có vị trí riêng. Ảnh Kiến Thức

Như vậy có thể hiểu rằng 3 bát hương và cách đặt chúng trên bàn thờ không phải là ngẫu nhiên mà hoàn toàn có ý nghĩa của nó. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong tục lệ thờ cúng tổ tiên của người Việt mà mỗi gia đình đều nên lưu ý.

  • Những loại hoa hay dùng để cúng trong ngày Rằm tháng Giêng
  • Tại sao lại có 2 cây chuối non trong bàn thờ vong của người Việt?
  • TN (Tổng hợp) / Tin Nhanh Online