Ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Trí Việt bị cáo buộc sai phạm trong vụ thao túng cổ phiếu rác, song không thành khẩn.

Vì sao Chủ tịch Công ty Chứng khoán Trí Việt bị truy tố? Bị can Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch Công ty Chứng khoán Trí Việt. Ảnh: Chứng khoán Trí Việt

Trong số 8 bị can vừa bị Viện KSND Tối cao truy tố cùng về tội danh "Thao túng thị trường chứng khoán", Chủ tịch HĐQT, Công ty Chứng khoán Trí Việt và Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt Phạm Thanh Tùng là người bị khởi tố, bắt tạm giam cuối cùng liên quan đến vụ thổi giá cổ phiếu rác BII, TGG của Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân.

Theo Viện Kiểm sát, bị can Phạm Thanh Tùng, với vai trò là Chủ tịch HĐQT, đại diện theo pháp luật của Công ty Chứng khoán Trí Việt và Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt, có quyền giám sát hoạt động giao dịch chứng khoán.

Giám sát, chỉ đạo trong điều hành công việc kinh doanh hàng ngày và là cổ đông lớn và có vai trò, thẩm quyền quyết định cao nhất tại hai pháp nhân trên.

Tất cả hoạt động của Công ty (trong đó các hoạt động có quy mô lớn, bao gồm hoạt động của nhóm Đỗ Thành Nhân) Đỗ Đức Nam - Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt phải báo cáo Phạm Thanh Tùng biết để chỉ đạo, điều hành, định hướng giải quyết.

Quá trình điều tra đã xác định Đỗ Đức Nam đã trao đổi, báo cáo Tùng việc cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay tiền để sử dụng giao dịch mua, bán thao túng cổ phiếu mã BII, TGG thu lợi bất chính.

Với chức trách, quyền hạn của mình, bị can Tùng đã đồng ý cho Nam phê duyệt chính sách, giải quyết cho vay.

Thông qua báo cáo của Đỗ Đức Nam và các báo cáo của Công ty Chứng khoán Trí Việt, Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt, bị can Tùng biết rõ việc giải quyết cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay tiền để sử dụng giao dịch mua, bán thao túng cổ phiếu mã BII, TGG .

Bị can đã chỉ đạo Đỗ Đức Nam phê duyệt giải quyết cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay tổng số tiền gần 749 tỉ đồng, dùng sử dụng thực hiện giao dịch mua, bán thao túng cổ phiếu mã BII, TGG và định hướng chia nhỏ các khoản vay của nhóm Đỗ Thành Nhân để tránh bị phát hiện trên nhóm chat Skype.

Khi báo chí đưa tin có dấu hiệu bất thường trong việc giao dịch cổ phiếu mã BII, TGG, bị can Tùng đã chỉ đạo bộ phận marketing của Công ty làm việc với báo chí để xử lý; đồng thời chỉ đạo Nam vẫn tiếp tục cho vay đối với nhóm Đỗ Thành Nhân (dòng Louis) nhưng yêu cầu chia nhỏ các khoản vay để tránh bị phát hiện.

Đến cuối năm 2021, khi có thông tin cơ quan quản lý nhà nước sẽ kiểm tra, thanh tra hoạt động của Công ty Chứng khoán Trí Việt và Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt, bị can Tùng đã chỉ đạo Nam để Nam chỉ đạo nhân viên thay toàn bộ ổ cứng máy vi tính của Công ty và xoá tin các nhắn có liên quan để che giấu hành vi phạm tội.

Trên cơ sở có nguồn tiền gần 749 tỉ đồng, bị can Tùng quyết định, chỉ đạo và định hướng để Đỗ Đức Nam phê duyệt giải quyết cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay dùng sử dụng thực hiện giao dịch mua, bán thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu mã BII, TGG.

Sau đó, các bị can Đỗ Đức Nam và Đỗ Thành Nhân đã sử dụng để giao dịch mua, bán thao túng đẩy giá cổ phiếu mã BII, TGG tăng cao gấp nhiều lần.

Qua đó, Đỗ Thành Nhân thu lợi bất chính gần 155 tỉ đồng, giúp cho Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt do Phạm Thanh Tùng là Chủ tịch HĐQT, đại diện theo pháp luật thu lợi bất chính hơn 14 tỉ đồng tiền lãi vay theo các hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán.

Viện Kiểm sát đánh giá, quá trình điều tra, bị can Tùng không thành khẩn khai báo, luôn tìm cách che giấu hành vi phạm tội.

"Cần phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục, cải tạo đối với bị can và tuyên truyền giáo dục phòng ngừa chung", cáo trạng nêu.

Do đó Viện KSND Tối cao truy tố bị can Tùng và 7 người khác ở khoản 2 của tội danh trên, có khung hình phạt lên tới 7 năm, phạt tiền từ 2-4 tỉ đồng.