Đại diện Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, sẽ xử lý sau khi nữ bệnh nhân này được chữa khỏi bệnh.

Bệnh nhân 178 từng làm trong BV Bạch Mai.

Bệnh nhân 178 từng làm trong BV Bạch Mai.

Chiều 7/4, trao đổi với PV, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, hiện cơ quan chức năng tỉnh này chưa xử lý nữ bệnh nhân số 178 có hành vi khai báo y tế không trung thực, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên, lý do đến thời điểm này chưa có hình thức xử lý với bệnh nhân, vì người này vẫn đang trong thời gian chữa bệnh.

"Bây giờ người ta đang chữa bệnh, sau khi chữa xong mới xử lý, bọn mình vẫn phải thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sẽ xử lý sau", vị lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên nói.

Trước đó, 29/3, Bộ Y tế công bố ca bệnh số 178 là nữ, tên H.T.N., 44 tuổi, trú xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Nữ bệnh nhân này làm việc cho Công ty Trường Sinh, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đồ ăn cho Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện khác tại Hà Nội.

Chiều 27/3, nữ bệnh nhân 178 đón xe từ Bệnh viện Bạch Mai về đến Bến xe khách huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) lúc 15 giờ. Khi xuống xe, bà N. có đi mua bán một số vật dụng quanh thị trấn và bắt xe ôm vào Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ vào khoảng hơn 16 giờ, lúc này bệnh viện gần hết giờ làm việc.

Theo một cán bộ UBND huyện Đại Từ, quá trình khám, một bác sĩ của Bệnh viện huyện Đại Từ không thấy bệnh nhân ho hay khó thở. Điều dưỡng của bệnh viện đã lấy máu bệnh nhân đi xét nghiệm, xếp vào phòng điều trị số 205 (phòng này có 8 bệnh nhân từ trước).

Khoảng 20h cùng ngày, có một bệnh nhân cùng phòng xuống thông báo nữ bệnh nhân 178 bị ho, còn nghe thấy bà ta điện cho người nhà bảo mới đi làm ở Hà Nội về.

Sau khi cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Đại Từ, truy hỏi lại, bệnh nhân 178 mới chịu khai "ở Bệnh viện Bạch Mai về".

Hành vi khai báo gian dối của bệnh nhân đã khiến 12 cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện huyện Đại Từ và 8 bệnh nhân khác cùng phòng trước đó phải đưa đi cách ly, may mắn tất cả xét nghiệm có kết quả âm tính với Covid-19.

Ngoài ra có 282 trường hợp F2 và 536 trường hợp F3 liên quan đến bệnh nhân này cũng phải thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe.

Tại phần phát biểu kết luận buổi giao ban trực tuyến, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 giữa Thủ tướng với các địa phương ngày 29/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Công an và Bộ Y tế phối hợp xử lý nghiêm bệnh nhân số 178 để răn đe nhiều người khác.