Ông Tuyến bị cáo buộc ký chấp thuận cho Sagri chuyển nhượng đất ở TP Thủ Đức dù không đủ căn cứ pháp lý. Hành vi của bị can và người khác gây thiệt hại hơn 672 tỷ đồng.

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 8 bị can khác về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) Lê Tấn Hùng và 9 người còn lại bị truy tố về các tội Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo buộc, Sagri là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước do UBND TP.HCM quản lý, được giao khai thác và sử dụng khu đất có diện tích hơn 3,7 ha tại dự án Khu phố 4, phường Phước Long B, TP Thủ Đức.

Sau khi UBND TP.HCM chấp thuận cho Sagri chuyển mục đích sử dụng đất, trong đó có lô đất ở Phước Long B theo quy hoạch, Sagri đã ký kết hợp tác kinh doanh dự án khu nhà ở tại khu đất Phước Long B với Tổng công ty Phong Phú.

Ông Trần Vĩnh Tuyến. Ảnh: Lê Quân.

Ông Trần Vĩnh Tuyến. Ảnh: Lê Quân.

VKS cho rằng bị can Lê Tấn Hùng biết việc chuyển nhượng dự án tại Phước Long B chỉ xây dựng được 80% công trình kỹ thuật hạ tầng, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện thủ tục, đề nghị UBND TP.HCM chấp thuận để chuyển nhượng toàn bộ dự án cho phía Phong Phú.

Ông Trần Vĩnh Tuyến biết việc chuyển nhượng dự án thẩm định giá chuyển nhượng theo giá thị trường. Ngoài ra, dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, chưa đủ điều kiện và căn cứ pháp lý để chuyển nhượng.

Cơ quan tố tụng xác định cựu Phó chủ tịch TP.HCM dựa trên công văn và tờ trình do Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh văn phòng UBND) và Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị) soạn thảo, đã ký quyết định chấp thuận chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà ở tại Phước Long B do Sagri làm chủ đầu tư cho Tổng công ty Phong Phú.

Ông Trần Vĩnh Tuyến còn cho phép chuyển nhượng dự án được giao cho Sagri quản lý dù không đảm bảo các yêu cầu, quy định của pháp luật. Bị can khai một phần nguyên nhân vì nể nang, áp lực về tình cảm, quan hệ. Đây cũng là lĩnh vực ông được phân công nên không báo cáo cấp trên trước khi ký quyết định.

Hành vi của ông Tuyến là cơ sở để ông Lê Tấn Hùng và các bị can khác tại Sagri tự ý quyết định giá trị dự án để chuyển nhượng trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 672 tỷ đồng.

Ông Lê Tấn Hùng bị truy tố 2 tội danh. Ảnh: Bộ Công an.

Ông Lê Tấn Hùng bị truy tố 2 tội danh. Ảnh: Bộ Công an.

Đối với Lê Tấn Hùng, VKS cáo buộc cựu Tổng giám đốc Sagri còn lợi dụng chức vụ được giao, chỉ đạo cấp dưới bàn bạc, thống nhất, câu kết lập 10 hồ sơ khống vào năm năm 2016 cho hàng chục cán bộ, người lao động đi nước ngoài học tập kinh nghiệm ở 16 nước.

Mục đích của việc này để tham ô hơn 13 tỷ đồng của Nhà nước.

Sau khi chiếm đoạt được số tiền trên, Lê Tấn Hùng và đồng phạm đã sử dụng 9 tỷ để chi tiêu chung và thu lời bất chính từ số tiền lãi ngân hàng của các khoản tiền đã tham ô là hơn 200 triệu đồng.

  • Cái 'bắt tay' của cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và TGĐ Sagri gây thiệt hại 672 tỷ đồng
  • Hoàng Lam / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/vi-sao-cuu-pho-chu-tich-tphcm-tran-vinh-tuyen-bi-truy-to-post1244694.html