Đi xe khách là việc quá đỗi quen thuộc với mỗi người, thế nhưng cũng có những điều cấm kỵ khi đi xe không phải ai cũng biết. Theo quan niệm xưa, soi gương, chải tóc khi ngồi trên xe chính là 2 đại kỵ lớn nhất mà bạn chớ dại phạm phải.

Từ xưa đến nay, đi du lịch, về quê,… hay di chuyển từ nơi này đến nơi khác, xe khách là phương tiện đi lại được nhiều người lựa chọn. Chẳng những giá vé hợp túi tiền của đại bộ phận người dân mà còn di chuyển thuận tiện, nhanh chóng ở bất cứ đâu. Thế nhưng, mấy ai biết được, đi xe khách cũng có một số điều kiêng kỵ, đặc biệt là chuyện chải đầu, soi gương. Vậy tại sao các nhà xe lại kiêng kỵ điều này?

Theo quan niệm dân gian, gương và lược chính là vật tạo nên sự liên kết giữa hai cõi âm dương. Bởi lẽ tóc đại diện cho dương khí, khi chải đầu và tóc rụng xuống thì dương khí của con người sẽ giảm, âm khí tăng tạo cơ hội cho âm hồn đi theo quấy phá, dọa dẫm.

Chải đầu, soi gương trên xe khách dễ khiến cuộc hành trình gặp bất trắc. Ảnh: Internet.

Theo quan niệm xưa, chải đầu, soi gương trên xe khách dễ khiến cuộc hành trình gặp bất trắc. Ảnh: Internet.

Chưa kể xe di chuyển trên đường sẽ khó tránh khỏi việc đi qua các vị trí từng xảy ra tai nạn giao thông chết người trước đó. Việc soi gương trên xe sẽ vô tình "đánh thức" những âm hồn chết oan kia, chúng sẽ đi theo chiếc gương của bạn mà ám vận, quấy phá và gây nên những chuyện 'lành ít dữ nhiều' với nhà xe, theo Phụ nữ & Gia đình.

Còn có quan niệm còn cho rằng những vong hồn này sẽ khiến xe bị hư hỏng nặng, thậm chí xui khiến cho chuyến xe gặp phải tai nạn chết người. Vì thế, nhằm đảm bảo tính mạng cho những hành khách trên xe, tránh việc đáng tiếc xảy ra mà các nhà xe tuyệt đối kiêng kỵ điều này. Ngày cả khi tài xế, phụ xe không hề nói ra thì khi đi xe khách, bạn cần tránh chải đầu, soi gương kẻo bị đuổi xuống xe đấy.

Bên cạnh đó còn một số điều kiêng kỵ khác khi đi xe bạn cũng cần phải lưu ý như sau:

- Không nên đội nón trên xe: Các cụ xưa nói điều này như đang đội nón tang, sẽ không tốt cho cả chuyến đi, nhất là có thể xảy ra tai nạn tang thương.

- Không nên nói chuyện tai nạn giao thông trên xe: Đây có thể là điềm báo điềm xấu sắp xảy ra.

- Không nên lên chuyến xe trẻ em gào khóc: Trong trường hợp bạn đi xe cùng trẻ em, bé đang chơi vui vẻ bỗng gào khóc khi một ai đó bước lên xe, điều bạn cần làm lúc này là hãy xuống xe, đi xe khác. Do trẻ có thể thấy vong hồn trên xe nên mới quấy khóc và sợ hãi như vậy.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

- Không nên lật mặt cá để ăn trước khi đi xe: Trước khi di chuyển bằng xe khách bạn ăn cá, khi ăn hết 1 mặt của con cá không nên lật mặt kia để ăn mà hãy gỡ xương rồi ăn mặt còn lại. Bởi việc này được cho là điềm gở, xui xẻo, đi xe có thể bị lật.

Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm!