Giá vàng SJC, vàng nhẫn hạ nhiệt, USD ngân hàng thương mại lao dốc mạnh sau khi FED công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9.

Lúc 10 giờ, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 68,5 triệu đồng/lượng, bán ra 69,2 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với hôm qua. Tương tự, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng được giao dịch quanh 57 triệu đồng/lượng mua vào, 57,95 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng trong nước giảm trở lại sau khi lên vùng cao nhất từ đầu năm đến nay.

Trong khi đó, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 24.063 đồng/USD, giảm 16 đồng/USD so với hôm qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 24.140 đồng/USD mua vào, 24.480 đồng/USD bán ra, giảm mạnh 70 đồng/USD so với hôm qua.

Vì sao giá vàng SJC, vàng trang sức đều đang ở mức cao nhất trong năm 2023? - Ảnh 1.

Giá USD ngân hàng và tự do cùng đi xuống trong sáng nay

Trên thị trường tự do, giá USD cũng hạ nhiệt khi một số điểm thu đổi ngoại tệ giao dịch ở mức 24.320 đồng/USD mua vào, 24.370 đồng/USD bán ra, giảm khoảng 50 đồng/USD so với hôm qua.

Cả giá vàng trong nước lẫn USD ngân hàng đều hạ nhiệt sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố giữ nguyên lãi suất 5,25 - 5,5% tại cuộc họp tháng 9, dù mức này vẫn đang cao nhất trong 22 năm trở lại đây. 

Theo dự báo của giới phân tích, FED có khả năng sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay, sau đó hạ lãi suất hai lần vào năm 2024 - ít hơn hai lần so với dự báo hồi tháng 6-2023. 

Nhận định về động thái của FED, ông Quản Trọng Thành, Giám đốc khối nghiên cứu phân tích, Công ty chứng khoán Maybank, cho rằng diễn biến trên phù hợp và như kỳ vọng của thị trường. 

Việc định hướng sẽ nâng thêm một đợt lãi suất vào khoảng tháng 11 cũng tạo không gian để FED vừa đánh giá các diễn biến kinh tế mới, vừa có thể hành động nếu thấy cần thiết mà không làm thị trường ngạc nhiên. Với phát biểu này của FED, có thể đã thấy đỉnh của lãi suất FED quanh mức 5,5% - 5,75%, vừa đạt mục tiêu lạm phát 2% một cách từ từ, vừa tránh cuộc suy thoái nặng.

Về tác động đến kinh tế, chuyên gia của Maybank cho rằng trong các chính sách để thu hút FDI, thì tỉ giá ổn định (không biến động quá lớn qua mỗi năm) là một yếu tố cần thiết. Với việc đã phần nào nhận diện được đỉnh của lãi suất FED như định hướng trên, Ngân hàng nhà nước có thể định lượng các hành động của mình để can thiệp giữ cho tỉ giá USD/VNĐ ổn định theo mục tiêu (+/-3% mỗi năm).

Về diễn biến của giá vàng trong nước những ngày qua, chuyên gia vàng Trần Duy Phương cho biết giá vàng nhẫn, vàng trang sức 24K lập đỉnh mọi thời đại do tác động từ yếu tố quốc tế, khi giá vàng thế giới tăng cao và đồng USD phục hồi mạnh. Nhu cầu mua vàng nhẫn cũng cao hơn vàng SJC. Tuy nhiên do nguồn cung vàng SJC khan hiếm hơn nên chỉ cần nhu cầu nhích lên cũng khiến vàng SJC bật tăng. Điều này lý giải vì sao cả vàng SJC lẫn vàng trang sức đều đang ở mức cao nhất trong năm 2023.

Thái Phương, Ảnh: Bình An / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/vi-sao-gia-vang-sjc-vang-trang-suc-deu-dang-o-muc-cao-nhat-trong-nam-2023-20230921103609391.htm