Nhiều người đồn đoán rằng "tiếng khóc" phát ra trong lò hỏa thiêu chứng minh rằng họ không muốn được an táng bằng cách này. Tuy nhiên dưới góc độ khoa học thì sự thật không phải như vậy.

Trong quá trình thiêu, nhiều người truyền tai nhau rằng, thường có những âm thanh lạ như "tiếng khóc" phát ra từ lò hỏa táng. Một số người suy luận theo yếu tố tâm linh, cho rằng người quá cố không đồng ý thiêu nên có "phản ứng" này. Vậy thực sự, đây có phải là tiếng của người đã khuất như tin đồn? Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì?

"Tiếng khóc" phát ra từ trong lò thiêu do người đã khuất không mong muốn?

Nếu như trong quá khứ, hình thức chôn cất người đã khuất được sử dụng phổ biến thì nay nhiều gia đình lựa chọn cách hỏa táng.

Hỏa táng là hình thức được nhiều gia đình lựa chọn, nhất là ở các thành phố lớn. Ảnh: Internet.

Hỏa táng là hình thức được nhiều gia đình lựa chọn, nhất là ở các thành phố lớn. Ảnh: Internet.

Hỏa táng (hay hỏa thiêu) là hình thức an táng dùng lửa để lấy tro cốt người đã khuất cho vào bình. Sau khi lấy tro, tùy theo phong tục từng nơi mà người thân đem về nhà thờ hoặc chôn cất, gửi vào chùa hay rải xuống biển… Hiện nay ở các thành phố, người ta thường hỏa táng thay vì địa táng theo cách truyền thống.

Điều đáng nói, trong quá trình hỏa táng, không ít người truyền tai nhau về việc nghe thấy những âm thanh lạ phát ra từ lò thiêu. Thậm chí, câu chuyện này còn được đẩy lên đến đỉnh điểm khi có tin đồn rằng tiếng động lạ đó nghe giống như "tiếng khóc". 

Không ít những suy luận được đặt ra mang yếu tố tâm linh, cho rằng có thể đó là sự "đánh tiếng" của người quá cố bởi họ không hài lòng với cách hỏa táng mà gia đình lựa chọn.

Thực hư về "tiếng khóc" phát ra có phải như lời đồn?

Câu chuyện về "tiếng khóc" chỉ là tin đồn được lan truyền từ người này sang người khác. Xét dưới góc độ khoa học, sự thật lại hoàn toàn khác và không hề rùng rợn như những gì người ta đã tưởng tượng. 

Cụ thể, con người khi qua đời một cách tự nhiên, trong cơ thể sẽ không lưu lại nước hay khí đọng. Vì vậy, khi thiêu, sẽ không phát ra những âm thanh nào giống tiếng khóc mà người ta vẫn đồn. Tuy nhiên, có những người, vì nguyên nhân tử vong đột ngột, trong cơ thể sẽ còn khí và nước. Khi hỏa thiêu, sẽ xuất hiện những tiếng động qua cổ họng. 

Những đồn đoán về "tiếng khóc" bên trong lò hỏa thiêu thực chất chỉ là những vết tích còn sót lại trong cơ thể người đã khuất. Ảnh: Internet.

Những đồn đoán về "tiếng khóc" bên trong lò hỏa thiêu thực chất chỉ là những vết tích còn sót lại trong cơ thể người đã khuất. Ảnh: Internet.

Một số trường hợp khác, trước khi qua đời phải điều trị bệnh trong thời gian dài. Các loại thuốc tiêm có thể ảnh hưởng tới xương, khi đốt lên cũng phát ra tiếng động lạ. Đây là hiện tượng bình thường mà các nhân viên ở lò hỏa táng hay gặp. Song, qua truyền miệng, nhiều người lại suy diễn gây nên hiểu lầm.

Như vậy những tiếng động phát ra từ lò hỏa thiêu là bị ảnh hưởng từ "vết tích" còn sót lại trong cơ thể người đã khuất chứ không phải "tiếng khóc" vẫn được truyền miệng hàng ngày.