Man United vẫn chưa thể tìm ra lối đi cho mình kể từ sau sự ra đi của HLV huyền thoại Sir Alex Ferguson, và đã đến lúc họ cần một giám đốc thể thao để cứu vãn tình hình.

M.U hiện tại thực sự là một đống đổ nát. Dưới thời Ole Gunnar Solskjaer, Quỷ đỏ đang chìm sâu vào khủng hoảng với vỏn vẹn 9 điểm sau 8 vòng đấu, xếp thứ 12 tại Premier League, hơn nhóm xuống hạng đúng 2 điểm. Đây là khởi đầu mùa giải tệ nhất của Man United trong ba thập kỷ qua.

Trước khi Solskjaer đặt chân tới Old Trafford, Quỷ đỏ cũng chẳng khá hơn là bao. Lần lượt David Moyes, Louis van Gaal rồi Jose Mourinho đều phải khăn gói rời CLB do thành tích yếu kém của đội nhà. Nguyên nhân tới từ đâu? Dĩ nhiên, nó bắt nguồn từ bộ máy hoạt động lỗi thời của Man United.

Trong suốt kỷ nguyên của Sir Alex, M.U không có giám đốc kỹ thuật như các đội bóng khác. Một mình Fergie là người quán xuyến, xử lý mọi thứ, từ khâu đào tạo trẻ, chiêu mộ cầu thủ đến chiến thuật. Tuy nhiên, theo thời gian, với guồng quay điên rồ của bóng đá hiện đại, cộng thêm sự ra đi của Sir Alex khiến Man United gần như chỉ còn là đống tro tàn. 

Moyes, Van Gaal, Mourinho hay Solskjaer chẳng thể nào một mình đảm nhận nhiều công việc khác nhau. M.U lúc này là một đội bóng không có tầm nhìn, bản sắc đã mất còn chiến lược nửa vời. Mọi quyền lực tại Quỷ đỏ hiện giờ thuộc quyền kiểm soát của phó chủ tịch Ed Woodward, một người giỏi kinh doanh hơn am hiểu về bóng đá. 

Đáng lẽ ra, Woodward chỉ nên đóng một phần vai trò trong bộ máy của M.U, với nhiệm vụ phát triển thương hiệu, mang về các hợp đồng tài trợ. Nói một cách dễ hiểu, Woodward chỉ nên làm nhiệm vụ kiếm tiền cho M.U. Chẳng thế mà nhiều năm qua, Man United dù thi đấu bết bát, danh hiệu hiếm hoi nhưng họ vẫn làm ăn có lãi, thậm chí lãi lớn. 

Rõ ràng, Woodward vẫn là bậc thầy ở khâu kiếm tiền, chỉ đáng tiếc thứ mà fan Quỷ đỏ cần lại nằm ở vấn đề chuyên môn, là các danh hiệu như thời hoàng kim thuở nào. Việc Woodward thâu tóm mọi quyền lực gián tiếp đưa M.U rơi vào vòng xoáy không lối thoát. 

Khi bước vào các kỳ chuyển nhượng, Woodward sẽ là người tiếp nhận các yêu cầu mua sắm cầu thủ từ HLV trưởng. Do là một người không giỏi chuyên môn, Woodward dễ dàng mắc sai lầm để rổi mang về cho đội bóng nhiều bản hợp đồng hớ, độ hiệu quả không cao. Alexis Sanchez chính là ví dụ điển hình cho sự ngu ngốc trong cách chiêu mộ tân binh của M.U thời Woodward. 

Ở các CLB khác, giám đốc thể thao sắm vai trò rõ ràng. Họ là người đảm bảo cho sự liên tục trong cách vận hành đội bóng, hoạch định chiến lược hay rộng hơn là "triết lý bóng đá". Vì vậy, cho dù bất kỳ HLV mới nào đến, phong cách của đội bóng ít nhất vẫn được bảo đảm. 

Với M.U, do thiếu giám đốc bóng đá, Quỷ đỏ nhanh chóng bị xới tung ở mỗi lần "thay tướng". Moyes, Van Gaal, Mourinho hay Solskjaer đều mang trong mình phong cách khác nhau, và do thiếu người định hướng cụ thể, M.U dễ dàng vướng vào cảnh lao đao. 

Nếu có giám đốc bóng đá, HLV trưởng sẽ chỉ cần chú tâm vào chuyên môn của họ, đó là huấn luyện, từ đó chất lượng được cải thiện. 

Luis Campos, giám đốc thể thao của CLB Lille (Pháp), nhận xét về tình cảnh hiện tại của Man United: "Tôi nói chuyện với Jose Mourinho hàng tuần, đôi khi là hàng ngày, và tôi thấy sở dĩ ông ấy gặp khó khăn ở Manchester là bởi CLB sở hữu một thứ văn hóa riêng biệt, thứ mà tôi rất tôn trọng. 

Nếu chỉ có mình HLV, ông ấy là một mục tiêu dễ dàng và ông ấy cần sự giúp đỡ. Mọi người đều cần sự sự giúp đỡ trong bóng đá. Bạn không thể chơi một mình. Manchester United là một CLB xuất sắc với lịch sử hào hùng. Nhưng theo quan điểm của tôi, vấn đề ở đây lúc này là sự nhảy cảm.

Điều quan trọng là phải làm việc cùng nhau. Thể thao đi đôi với kinh tế. Nếu bạn không gắn kết những điều này lại với nhau, đó là thảm họa. Theo tôi, mọi CLB đều cần một giám đốc thể thao bởi HLV cần thời gian để chuẩn bị cho trận đấu kế tiếp và cả cái tôi mạnh mẽ của các cầu thủ nữa. Do đó, HLV cần những con người với sự nhạy cảm.

Dĩ nhiên, cá nhân tôi tin rằng tôi có thể giúp Man United. Trước đây, HLV là người làm mọi thứ, nhưng giờ các thông tin đến rất nhanh. Thế giới giờ cũng rất khác. Bạn cần thấu hiểu các cầu thủ ở mọi khía cạnh. Việc CLB có một dự án cụ thể là vô cùng quan trọng, và với một giám đốc thể thao, bạn sẽ có người nhạy bén ở cả khoản thể thao lẫn kinh tế. Ở bóng đá hiện đại, bạn cần hai điều này làm liên kết với nhau".

  • Pep: 'Tôi sẽ rời Man City nếu... '
  • Ngoại hạng Anh có thể mất 1 suất vào thẳng Champions League
  • Đỗ Trung / bongdaplus.vn