Đào là loài hoa không thể thiếu trong mỗi gia đình miền Bắc vào dịp Tết đến. Tuy nhiên không nhiều người thực sự hiểu lý do vì sao nhất định phải trưng loài hoa này trong những ngày đầu năm.

Hoa đào được coi như 'sứ giả' của mùa xuân phương Bắc. Mỗi độ Tết đến xuân về, hoa đào lại hồng rực khắp các con phố lớn cho tới những ngõ nhỏ miền thôn quê. Dù hiện này có nhiều loại cây cảnh trưng Tết như quất, bưởi hay tuyết mai... thì cành đào vẫn không thể thiếu trong mỗi gia đình, đặc biệt là trên bàn thờ tổ tiên.

Tuy vậy, có lẽ ít hiểu được lý do vì sao hoa đào lại được trưng vào mỗi dịp Tết cổ truyền.

Tích xưa kể rằng, ở phía Đông núi Độ Sóc có một cây hoa đào mọc đã lâu đời. Cành lá đào to lớn khác thường, bóng cây che phủ cả một vùng rộng... có 2 vị thần tên là Trà và Uất Lũy trú ngụ ở trên cây hoa đào khổng lồ này. Các vị diệt trừ ma quái, giúp cho người dân trong vùng có được cuộc sống yên bình, hạnh phúc. Khiếp sợ trước quyền năng to lớn của 2 vị thần, lũ yêu ma cũng sợ luôn cả cây đào. Chỉ cần trông thấy cành hoa đào là chúng đã sợ hãi bỏ chạy.

Tuy nhiên, đến ngày cuối năm, cũng như các thần khác, 2 thần Trà và Uất Lũy phải lên thiên đình chầu Ngọc Hoàng. Chính vì thế, lũ yêu tinh được dịp hoành hành, tác oai tác quái. Để ma quỷ khỏi quấy phá, dân chúng đã nghĩ ra một cách là đi bẻ cành hoa đào về cắm trong lọ. Nếu ai không bẻ được cành đào thì lấy giấy hồng điều vẽ hình 2 vị thần linh dán ở cột trước nhà để xua đuổi ma quỷ. Từ đó, hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến, mọi nhà đều cố gắng đi bẻ cành hoa đào về cắm trong nhà để trừ ma quỷ. Tuy nhiên về sau, người ta quên mất ý nghĩa thần bí của tục lệ này vì không còn tin vào ma quỷ, thần linh như tổ tiên ngày xưa.

Ngoài ra, cây đào được xem là tinh hoa của Ngũ hành, theo phong thủy cây này có thể trị bách quỷ nên khi đón năm mới ta thường để một cây đào trước cửa nhà.

Không chỉ vậy, hoa đào còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, rực rỡ và phát triển mạnh mẽ. Ai cũng mong muốn có một năm an khang thịnh vượng, làm ăn thuận lợi, phát tài, gia đình vui vẻ. Hoa đào như gieo vào lòng người niềm tin, hi vọng về những điều tốt đẹp trong tương lai. Hoa đào đem đến nguồn sinh khí mới, mọi người trong gia đình dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý.

  • Tết Tân Sửu 2021 khai bút đầu năm ngày nào đẹp?
  • Top 3 con giáp ăn ở hiền lành được trời thương, cuộc sống khỏe mạnh an lành trọn đời
  • TH / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-mien-bac-trung-hoa-dao-vao-dip-tet-tintuc737316