Giải thích cho việc triển khai hệ thống phòng thủ tân tiến S-400 đến sát cửa ngõ NATO, Nga cho rằng điều này hoàn toàn vì mục đích phòng thủ. Tuy nhiên, giới phân tích lại có cách giải thích khác.

Theo National Interest, đầu tháng này, hạm đội Baltic của Nga tuyên bố thêm một hệ thống phòng thủ S-400 được lắp đặt ở Kaliningrad: "Hệ thống phòng thủ tên lửa mới S-400 Triumf đã được vận chuyển từ khu huấn luyện Kapustin Yar thuộc Vùng Astrakhan đến căn cứ đóng quân thường trực ở Khu vực Kaliningrad sau khi các cuộc thử nghiệm bắn đạn thật ban đầu của hệ thống vũ khí nói trên được tiến hành một cách thành công".

Nga triển khai hệ thống S-400 đến sát cửa ngõ NATO

Nga triển khai hệ thống S-400 đến sát cửa ngõ NATO

Hãng tin RT cho biết trung đoàn phòng không địa phương đã được nhận S-400. Và trong video đăng tải sự việc này có xuất hiện hình ảnh một cuộc diễn tập với S-400 ở Kaliningrad cũng như hình ảnh cận cảnh S-400 Triumf được triển khai.

Tư lệnh tiểu đoàn chống tên lửa đầu tiên Vitaly Semerenko có mặt trong buổi tiếp nhận S-400 nhấn mạnh rằng "hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 từng được sử dụng ở vị trí này Tuy nhiên, hệ thống vũ khí này không hiện đại bằng và cũng có ít cơ hội để bắn phá mục tiêu hơn hệ thống S-400".

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu S-400 được điều động đến khu vực được trang bị vũ khí hạng nặng của Nga, Kaliningrad. S-400 lần đầu được triển khai đến Kaliningrad hồi năm 2012.

Hệ thống S-400 tiếp theo được triển khai đến Kalinigrad là vào năm 2016 cùng với hệ thống tên lửa Iskander.

Những báo cáo về việc Nga triển khai các hệ thống phòng thủ nói trên tại Kaliningrad rất gần với lãnh thổ NATO trước đây vẫn bị một số thành viên của khối liên minh quân sự này chỉ trích và coi là "mối đe dọa", đặc biệt vào thời điểm căng thẳng leo thang giữa Nga và các nước láng giềng phương Tây.

Điện Kremlin giải thích cho việc triển khai này là hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, động thái liên tiếp triển khai vũ khí nói trên của Nga đến Kalinigrad là chiến lược đáp trả việc Mỹ có kế hoạch thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu.

S-400 ghi dấu sự cải tiến đáng kể so với thế hệ trước đó S-300 trong nhiều tính năng. S-300 là hệ thống phòng thủ tầm xa trong khi đó S-400 có thể đáp ứng với nhiều tiêu chí tốt hơn và mạnh hơn.

S-400 là hệ thống phòng không tân tiến có thể phát hiện và bắn hạ các mục tiêu bao gồm tên lửa đạn đạo, máy bay chiến đấu và máy bay không người lái ở cách xa 600 km, trong phạm vi độ cao từ 10 mét đến 27km. S-400 cũng có khả năng bắn hạ cùng lúc 36 mục tiêu đang di chuyển với tốc độ lên tới 4.800m/giây bằng 72 quả tên lửa không đối đất.

Từ Ấn Độ cho tới Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống phòng thủ S-400 Triumf của Nga đã có mặt khắp thị trường vũ khí thế giới. Hơn một thập kỷ sau khi được đưa ra giới thiệu, S-400 đã trở thành một trong những hệ thống vũ khí chiến đấu tối tân nhất của Nga.