Tại Hà Nội, một số địa phương đã hoàn thành kế hoạch tiêm vaccine mũi 1 cho người dân. Đáng chú ý, từ ngày 12/9 tại quận Ba Đình, số mũi 1 đạt vượt kế hoạch.

450 người chưa tiêm, Quận Ba Đình vẫn vượt chỉ tiêu

Cụ thể, trong cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy thành phố với Sở chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Quận Ba Đình cho biết, ngày 12/9 quận tổ chức 45 dây chuyền tiêm, trong đó số mũi 1 đạt 105,7% kế hoạch, đạt hơn 130 nghìn mũi 1.

Đến nay, quận đã xét nghiệm được hơn 202 nghìn mẫu, bảo đảm lấy 100% mẫu ở vùng có nguy cơ cao, số còn lại đại diện mỗi hộ gia đình 1 người.

Tuy nhiên, con số này khiến một số hộ dân đang sinh sống trên địa bàn phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) băn khoăn việc người thân trong gia đình (là người cao tuổi, có bệnh nền) đã khám sàng lọc, nhưng chưa được chính quyền tiêm vaccine ngừa COVID-19.

 Người dân đăng ký tiêm vaccine trên địa bàn phường Phúc Xá. Ảnh: TG

 Người dân đăng ký tiêm vaccine trên địa bàn phường Phúc Xá. Ảnh: TG 

Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Xá - Phạm Thị Nết cho biết, qua thống kê, hiện trên địa bàn phường Phúc Xá còn khoảng 450 người thuộc diện có bệnh nền chưa được tiêm chủng mũi 1.

Trong khi đó, phường có khoảng 11.470 công dân thường trú lâu dài nhưng đã tiêm chủng cho khoảng 12.600 người. Sự phát sinh này là do chủ trương tiêm cho toàn bộ người đang ở trên địa bàn phường, bao gồm cả người lao động tự do, công nhân ở địa phương khác đang mắc kẹt tại phường.

   Phường Phúc Xá còn khoảng 450 người thuộc diện có bệnh nền chưa được tiêm chủng mũi 1.

Phường Phúc Xá còn khoảng 450 người thuộc diện có bệnh nền chưa được tiêm chủng mũi 1. 

Trước vấn đề này, ngày 14/9, trao đổi với Lao Động, Chủ tịch UBND quận Ba Đình - Tạ Nam Chiến giải thích, hiện tại, quận vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine cho người dân. Con số thống kê 105,7% là so với chỉ tiêu được thành phố Hà Nội giao tại Phương án số 170/PA-UBND.

Phương án này chỉ tính người dân từ 18-65 tuổi. Trên thực tế, quận vẫn tiêm cho cả người trên 65 tuổi và dân cư thì biến động nên còn tiêm đến khi đủ mới dừng.

Tính đến 13h ngày 12/9, toàn bộ người dân trên địa bàn quận từ 18 đến 65 tuổi đã được tiêm vaccine COVID-19, bao gồm cả người không có hộ khẩu thường trú đang sinh sống trên địa bàn. Cụ thể, toàn quận Ba Đình đã tiêm vaccine COVID-19 cho 130.134 người, trong đó mũi 1 đã tiêm cho 119.459 người.

Tiến độ tiêm chủng tại các quận

Tại quận Hoàn Kiếm, công tác tiêm vaccine mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn (khoảng 88.400 người) đạt 97,6%. Trong ngày hôm nay, quận Hoàn Kiếm tiếp tục rà soát lại để tiêm đầy đủ cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm - Nguyễn Quốc Hoàn thông tin: "Nốt ngày hôm nay, quận Hoàn Kiếm sẽ đạt gần 99% số lượng người dân trên 18 tuổi được tiêm vaccine. Số còn lại là những trường hợp chống chỉ định, người có bệnh nền nặng, phụ nữ mang thai…".

 Lực lượng y tế được tăng cường tham gia chống dịch.

 Lực lượng y tế được tăng cường tham gia chống dịch.

Theo ông Hoàn, với khoảng hơn 500 nhân viên y tế tham gia vào công tác xét nghiệm, tiêm vaccine, tính đến sáng ngày 14/9, quận đạt khoảng 80% người dân được lấy mẫu xét nghiệm. Trong ngày nay, mai quận sẽ rà soát hết những trường hợp còn lại tiến hành xét nghiệm, tiêm chủng.

Thông tin tiến độ tại quận Bắc Từ Liêm, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm - Lưu Ngọc Hà cho biết, tính đến nay, số lượng người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine mũi 1 đạt 95%.

Theo ông Hà, công tác xét nghiệm tại quận đạt hơn 240%, xét nghiệm RT-PCR đến nay đạt xấp xỉ 80%. Từ nay đến ngày 15/9, quận sẽ cố gắng hoàn thành hai vấn đề quan trọng này.

Chiều 8/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin phòng, chống COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố.

Theo kế hoạch, Hà Nội tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn đến ngày 15/9 trên cơ sở số vaccine được Bộ Y tế phân bổ và giao.

Yêu cầu của kế hoạch là đến ngày 15/9 tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao: Hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần); Tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác: Hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần); Xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.

  • Khoảng cách 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca có thể tối thiểu 4 tuần
  • Bí thư Hà Nội: Nới lỏng một số dịch vụ nhưng tuyệt đối không chủ quan
  • Tùng Giang / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/vi-sao-nguoi-dan-chua-tiem-du-vaccine-quan-ba-dinh-van-vuot-ke-hoach-953319.ldo