Một số nền văn minh cổ xưa như Hy Lạp, Trung Quốc... có những ghi chép về việc theo đuổi thuốc trường sinh bất tử. Những người theo đuổi cuộc sống bất tử thường là các ông hoàng, bà chúa, vương tôn quý tộc.

Thuốc trường sinh bất tử được coi là "thần dược" giúp con người có thể sống mãi không bao giờ già và chết. Theo đó, một số nền văn minh cổ xưa có những ghi chép về loại "thuốc tiên" này.

Điển hình là Hy Lạp cổ đại có ghi chép về loại thuốc giúp con người trường sinh bất lão. Người Hy Lạp gọi nó là "ambrosia".

Điển hình là Hy Lạp cổ đại có ghi chép về loại thuốc giúp con người trường sinh bất lão. Người Hy Lạp gọi nó là "ambrosia".

Ngược lại, nếu các vị thần không ăn "ambrosia" thì cơ thể sẽ trở nên yếu đi và mất khả năng bất tử.

Chỉ có các vị thần mới được quyền ăn "ambrosia" để có cuộc sống bất tử. Nếu người dân nào dám trộm "ambrosia" thì sẽ phải đối mặt với tội chết.

Không chỉ Hy Lạp, Trung Quốc dưới thời phong kiến cũng có những tài liệu ghi chép về thuốc trường sinh bất lão.

Nhiều vua chúa, vương tôn quý tộc Trung Quốc theo đuổi phương thuốc này để đạt được cuộc sống bất tử, sống mãi với trời đất để duy trì quyền lực mãi mãi.

Theo đó, nhiều hoàng đế chi rất nhiều tiền bạc và nhân lực để tìm kiếm và bào chế thuốc trường sinh bất lão.

Trong số này có thuốc trường sinh bất tử chứa một số thành phần cực nguy hiểm là các chất độc như thủy ngân.

Vì vậy, thay vì đạt được cuộc sống bất tử, các ông hoàng thường chết sớm vì trúng độc trong suốt thời gian dài do sử dụng nhiều "tiên đan" cực độc hại.