Với chức trách, nhiệm vụ được giao, nhưng do chủ quan, thiếu trách nhiệm, bà Nguyễn Thị Thúy Hòa đã triển khai thực hiện việc bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại số nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng (TP Huế) sai quy định, làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy (BTVTU), Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế vừa công bố các quyết định kỷ luật đảng viên liên quan đến sai phạm trong việc bán nhà công sản.

Theo đó, thừa ủy quyền của BTVTU, UBKT Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế công bố quyết định thi hành kỷ luật bà Nguyễn Thị Thúy Hòa bằng hình thức cảnh cáo.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hòa, nguyên là Tỉnh ủy viên, nguyên là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế (2004-2010)

Bà Nguyễn Thị Thúy Hòa, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế (giai đoạn 2004-2010).

Bà Nguyễn Thị Thúy Hòa - nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế; hiện bà Hòa là đảng viên Chi bộ Chuỗi Giá Trị, Đảng bộ phường Phú Hội, thuộc Đảng bộ TP Huế; nguyên Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Chủ tịch Hội đồng bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tỉnh (đợt 1/2010).

Bà Hòa bị kỷ luật vì liên quan đến quá trình triển khai thực hiện việc bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại số nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng (TP Huế).

Theo hồ sơ, khu nhà, đất số 135 (số cũ 91), đường Huỳnh Thúc Kháng được Nhà nước quyết định quản lý theo diện cải tạo XHCN vào năm 1979. Đến năm 1989, Xí nghiệp khoáng sản titan Thừa Thiên - Huế (nay là Công ty TNHH NN MTV Khoáng sản Thừa Thiên - Huế) tiếp nhận quản lý khu nhà, đất trên để tạm bố trí làm chỗ ở cho 4 cán bộ, công nhân của công ty này.

Tiếp đó, đến ngày 18/10/2006, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quyết định chuyển giao khu nhà, đất trên cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý; đồng thời, thực hiện giải tỏa 4 hộ dân đang sinh sống tại đây về chung cư Bãi Dâu, phường Phú Hậu, TP Huế. Chi phí để đền bù là 122.472.000 đồng, 3 căn nhà xã hội tại chung cư Bãi Dâu và 1 lô đất tái định cư tại khu quy hoạch Thị Sắc.

Cũng trong thời gian này, bà Tôn Nữ Thị Hưu, hộ khẩu thường trú tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) có đơn đòi lại nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng. Tuy nhiên, ngày 28/1/2008, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có QĐ 254/QĐ-UBND về việc không trả lại nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng cho bà Hưu.

Hiện trạng khu đất, nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng.

Hiện trạng khu đất, nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng.

Không trả lại nhưng lạ là, cùng ngày ra quyết định trên, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế lại có Công văn số 530/UBND-NC gửi các cấp, ngành chỉ đạo ưu tiên cho bà Tôn Nữ Thị Hưu thuê lại căn nhà số 135 Huỳnh Thúc Kháng.

Đến ngày 5/8/2010, Ban đầu tư Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế ký hợp đồng bán nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng, diện tích hơn 100 m2 cho bà Hưu theo Nghị định 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ với số tiền 62.801.244 đồng.

Không lâu sau đó, vào ngày 6/10/2008, bà Hưu được UBND TP Huế cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến ngày 25/10/2010, bà này được chuyển nhượng khu nhà, đất trên cho người khác với giá cao gấp hàng chục lần là 2,7 tỷ đồng.

Liên quan đến sự việc này, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế đã vào cuộc và chỉ ra những điều bất thường có dấu hiệu tội phạm. Theo đó, kết luận của Thanh tra tỉnh này chỉ rõ, việc bán nhà cho bà Tôn Nữ Thị Hưu là sai quy định vì bà Hưu không thuộc diện đối tượng được mua nhà theo NĐ 61/CP.

Bởi, tại thời điểm xét duyệt bán nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng, bà Hưu có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Khánh Hòa và đã được hưởng tiêu chuẩn bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định NĐ 61/CP vào năm 2000 tại tỉnh này với việc đứng tên trong hợp đồng thuê nhà tại căn nhà số 133 Chung cư B, phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang.

Trong khi đó, căn cứ theo điểm 1, mục IV của Đề án bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê theo NĐ 61/CP tại tỉnh Thừa Thiên - Huế ban hành kèm theo Quyết định số 2659/QĐ-UBND ngày 25/12/1995 thì những đối tượng đã được mua nhà hóa giá ở trong tỉnh hay ngoài tỉnh hoặc đã có nhà ở thì không được mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước theo NĐ 61/CP.

Biên bản giao nhận hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế chuyển sang cơ quan công an.

Biên bản giao nhận hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế chuyển sang cơ quan công an.

Việc Hội đồng bán nhà ở tỉnh Thừa Thiên - Huế đã không xác minh mà chỉ căn cứ vào hợp đồng thuê nhà và đơn mua nhà để bán căn nhà 135, Huỳnh Thúc Kháng cho bà Hưu với giá "ưu đãi" 62.801.244 đồng, để rồi sau đó, bà này chuyển nhượng ngay cho người khác với giá 2,7 tỷ đồng hưởng chênh lệch, đã làm thất thoát ngân sách cho tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Được biết, liên quan đến sự việc này, sau một thời gian xác minh, điều tra, làm rõ, BTVTU, UBKT Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế và lực lượng chức năng đã đi đến kết luận những sai phạm của từng cá nhân đảng viên.

Qua đó, BTVTU Thừa Thiên - Huế nhận thấy, với chức trách, nhiệm vụ được giao, nhưng do chủ quan, thiếu trách nhiệm, bà Nguyễn Thị Thúy Hòa đã triển khai thực hiện việc bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại số nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng (TP Huế) sai quy định, làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Vi phạm của bà Hòa là nghiêm trọng, gây dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân; làm giảm uy tín của bản thân, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cơ quan nơi bà Hòa công tác.

Cùng liên quan với bà Nguyễn Thị Thúy Hòa, UBKT Tỉnh ủy cũng đã công bố quyết định kỷ luật ông Lê Quang Dũng, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Phó Chủ tịch Hội đồng bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tỉnh (đợt 1/2010) bằng hình thức cảnh cáo.

Kỷ luật ông Trần Kiêm Hòa, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản - Sở Xây dựng, tổ trưởng tổ chuyên viên giúp việc Hội đồng bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tỉnh bằng hình thức cảnh cáo.

Hiện BTVTU, UBKT Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đã chuyển những thủ tục cần thiết đến cơ quan, chính quyền để xử lý về mặt chính quyền theo quy định.