Cùng là nước nhưng vì sao chúng ta không thể uống nước biển?

Theo nhiều nhà nghiên cứu, con người có thể nhịn ăn trung bình 6-8 tuần mà không sao nhưng chỉ có cầm cự được 3-5 ngày nếu như thiếu nước.

Nếu chẳng may bị trôi dạt trên biển, chúng ta có thể bị chết khát nếu không được cứu. Vậy tại sao chúng ta không thể uống nước biển cầm hơi để chờ cứu hộ?

Đa phần nước biển trên thế giới có nồng độ dao động từ 3,1-3,5% (có nghĩa cứ cứ 1 lít nước biển thì có đến 35g muối và chủ yếu là muối NatriClorua NaCl).

Nếu uống nước biển sẽ có quá nhiều muối vào cơ thể khiến cho chúng ta mất nhiều nước hơn để thải chính lượng muối đó ra ngoài. Về cơ bản, khi bạn uống nước biển chứa nhiều muối, cơ thể của bạn sẽ cần nhiều nước hơn để pha loãng và loại bỏ tất cả. Cuối cùng, cơ thể bạn sẽ bị mất nhiều nước từ việc tiểu quá nhiều.

Khi cơ thể bạn bị mất nước, chúng sẽ cố gắng để tạo ra càng nhiều natri càng tốt. Các cơ quan quan trọng của bạn bị ảnh hưởng và điều này sẽ dẫn đến việc suy yếu các cơ quan. Nếu không được quản lý đúng cách, tình trạng này có thể dẫn đến tử vong.

Hơn thế nữa, thận người chỉ có thể điều tiết lượng muối trong cơ thể ở mức 9g/L (tương đương 0,9%), nếu bổ sung thêm nước biển, nó sẽ khiến thận phải làm việc nhiều hơn gấp bội. Điều đó chưa kể với nồng độ 3,5%, lượng muối vào vượt quá cả giới hạn tối đa công suất làm việc của thận.

Thực tế, trong nước biển ngoài NaCl thì còn chứa 1 số loại muối khác, vô cùng độc hại đối với sinh vật sống. Nếu uống quá nhiều nước biển, dần dần, lượng muối trong cơ thể ngày càng tăng, vượt đến ngưỡng ngộ độc, gây ra ngập máu, loạn nhịp tim và có thể gây tử vong nhanh chóng.

  • 4 khung giờ uống nước cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhất là khung giờ thứ nhất phòng được bách bệnh
  • Vì sao cứ ăn no xong là chúng ta lại chỉ muốn đi ngủ?
  • TH / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-nuoc-bien-khong-uong-duoc-tintuc670639