"Bối cảnh kinh tế lúc đó đang suy thoái, tôi muốn đẩy mạnh dự án để thu hút lao động, phát triển kinh tế", ông Nguyễn Thành Tài khai.

Chiều 16/9, HĐXX tiếp tục xét hỏi ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Tại phiên tòa buổi sáng, ông Tài khai lý do giao đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) cho Công ty Lavenue (liên doanh giữa Công ty Quản lý kinh doanh nhà, 4 công ty của Bộ Công Thương và Công ty Hoa Tháng Năm) là vì muốn kinh tế thành phố phát triển.

"Bối cảnh kinh tế lúc đó đang suy thoái, tôi muốn đẩy mạnh dự án để thu hút lao động, phát triển kinh tế…", ông Tài trình bày và nhận thức việc làm của mình là trái với pháp luật.

Ông Tài khai không nắm rõ về công ty của bà Lê Thị Thanh Thúy nhưng vì thấy công ty có năng lực đầu tư và có quyết tâm nên chấp thuận để giao dự án.

Ông Nguyễn Thành Tài được áp giải đến tòa sáng 16/9. Ảnh: Duy Hiệu.

Ông Nguyễn Thành Tài được áp giải đến tòa sáng 16/9. Ảnh: Duy Hiệu.

Về mối quan hệ với bà Thúy, cựu Phó chủ tịch UBND TP cho rằng "quan hệ bình thường như lãnh đạo TP.HCM với một doanh nghiệp". Ông Tài biết Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm từ năm 2007 thông qua mối quan hệ của ông với gia đình bà Thúy.

Theo cáo trạng, khu nhà và đất số 8-12 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 (TP.HCM), có tổng diện tích hơn 4.800 m2 thuộc sở hữu Nhà nước. Ngày 20/11/2007, UBND thành phố có chủ trương phê duyệt cho phép đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại.

VKS cáo buộc bà Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân, tác động đến ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản, sau đó chỉ đạo 4 bị cáo còn lại thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước liên quan khu nhà đất trên.

Ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm đã chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn thực hiện dự án, quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Những chỉ đạo của ông Tài cùng với sự tham gia của các bị cáo khác đã tạo điều kiện thay đổi quyền sở hữu khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật.

Hành vi vi phạm của nhóm bị can gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước với tổng số tiền 1.927 tỷ đồng.