Ngoài Nguyễn Văn Thảo bị khởi tố, bắt tạm giam, còn có 4 đối tượng được xác định đồng phạm trong vụ án đã bị Cơ quan công an khởi tố và bắt tạm giam.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Công an tỉnh Bình Thuận, vụ án Hủy hoại tài sản xảy ra tại phường Phú Hài, Tp.Phan Thiết từ năm 2019 được Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an Tp.Phan Thiết thụ lý và điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT Công an Tp.Phan Thiết đã có Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng trong vụ án này gồm: Nguyễn Văn Thảo (tức Thảo lụi), Phạm Quốc Cường, Nguyễn Thị Thu Phương, Lê Minh Khôi và Lê Thuận Danh với cùng tội Hủy hoại tài sản và được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Trùm giang hồ chỉ đạo đập phá tài sản người khác

Theo điều tra ban đầu, sự việc xảy ra vào tháng 10.2019, ông M.T.P (sinh năm 1975, ngụ TPHCM) thuê thợ hồ xây dựng tường rào quanh thửa đất 4.000m2 mới mua tại khu phố 5, phường Phú Hài, TP Phan Thiết.

Khi nhóm thợ hồ đang xây dựng tường rào thì lần lượt các đối tượng trong nhóm của Thảo kéo đến khu đất này gồm: Phạm Quốc Cường (sinh năm 1987, ngụ Phan Thiết, người được Phương thuê trông coi đất cho ông Thảo), Nguyễn Thị Thu Phương (sinh năm 1970, ngụ Phan Thiết) và ông Nguyễn Văn Thảo dẫn theo Lê Minh Khôi (sinh năm 1982), Lê Thuận Danh (sinh năm 1979, cùng ngụ Phan Thiết) và 2 đối tượng khác.

Hồ sơ điều tra - Vì sao ông trùm 'Thảo lụi' và đàn em bị khởi tố tội Hủy hoại tài sản?

Khám xét nhà đối tượng Thảo. (Ảnh:NL)

Tại đây, Nguyễn Văn Thảo kêu Phương và 5 đối tượng dùng chân và gạch đập phá vách tường rào vừa xây gây sụp đổ hoàn toàn. Chưa dừng lại, Cường còn qua phần đất của người khác, gần chỗ tường rào vừa đập để đập phá đồ đạc trong chòi. Sự việc được ông M.T.P trình báo Công an phường Phú Hài.

Sau khi có Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự Tp.Phan Thiết, ngày 28/8/2022, Cơ quan CSĐT Công an Tp.Phan Thiết ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Ngày 29/12/2022, hết thời hạn điều tra nhưng chưa xác định được bị can nên Cơ quan CSĐT Công an Tp.Phan Thiết ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự.

Phục hồi điều tra, khởi tố vụ án

Tháng 6/2023, Cơ quan CSĐT Công an Tp.Phan Thiết ra Quyết định phục hồi điều tra vụ án. Đồng thời, ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Thảo và Phạm Quốc Cường về tội "Hủy hoại tài sản". VKSND cùng cấp đã phê chuẩn.

Chiều 3/6, lực lượng công an gồm hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh đã đến khám xét một trong những căn biệt thự của Nguyễn Văn Thảo tại phường Xuân An, Tp.Phan Thiết. Cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ phục vụ điều tra tại ngôi biệt thự này và đồng thời bắt giam một người được cho là con trai của Nguyễn Văn Thảo.

Hồ sơ điều tra - Vì sao ông trùm 'Thảo lụi' và đàn em bị khởi tố tội Hủy hoại tài sản? (Hình 2).

Xe cảnh sát đậu trước nhà Thảo lụi để tiến hành khám xét.

Quá trình đến nhà Thảo để khám xét, thi hành lệnh bắt tạm giam thì đối tượng đã bỏ trốn. Công an Bình Thuận đã huy động lực lượng truy bắt đối tượng.

Vào chiều ngày 5/6, đối tượng Thảo bị lực lượng Bộ Công an và Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp bắt giữ khi Thảo đang trốn tại một khách sạn ở Tp.HCM, đồng thời di lý về Bình Thuận.

Đến chiều ngày 7/6, sau khi Cơ quan CSĐT Công an Tp.Phan Thiết ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can tạm giam đối với Nguyễn Thị Thu Phương, Lê Minh Khôi và Lê Thuận Danh về tội Hủy hoại tài sản, VKSND cùng cấp cũng đã phê chuẩn các quyết định tố tụng. Hiện vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra.