Mặc dù được xem là cường quốc quân sự thứ hai trong khối NATO nhưng Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn không chuẩn bị cho chiến tranh, ngay cả với Syria.

Mặc dù thực tế là cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria chỉ kéo dài hai tuần và lực lượng vũ trang của Tổng thống Erdogan chưa thể đạt được bất kỳ thành công đáng kể nào, đã có thông tin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đột nhiên hết tên lửa cho phép họ tấn công vào các vị trí SAA từ một khoảng cách an toàn. 

Trong bối cảnh đó, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đề nghị Mỹ hỗ trợ đạn dược, điều đó đã dẫn đến sự chế giễu, và Thổ Nhĩ Kỳ được mệnh danh là quốc gia NATO vô dụng nhất, hoàn toàn không chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự.

"Trước đó, Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Syria James Jeffrey tuyên bố Washington mong muốn hỗ trợ các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib của Syria và cung cấp cho quân đội đồng minh lượng đạn dược cần thiết. Việc giao hàng đã được lên kế hoạch trong tương lai gần". 

Theo Reuters, điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến tình hình của Thổ Nhĩ Kỳ, khi họ bị cho là ngày càng lún sâu trong cuộc đối đầu với Nga ở Syria. "Chúng tôi sẵn sàng cung cấp đạn dược và Tổng thống Donald Trump đã đề cập đến vấn đề trên ... Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng thiết bị đã sẵn sàng Là một đồng minh NATO, chúng tôi chia sẻ với Thổ Nhĩ Kỳ",  ông Jeffrey tuyên bố khi trả lời phỏng vấn của tờ Constantinople.

Do thực tế là đạn pháo và tên lửa cỡ nhỏ trang bị cho máy bay không người lái được sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ, cho nên rõ ràng Ankara đang đề nghị Washington viện trợ tên lửa không đối đất nhằm tích hợp lên các chiến đấu cơ F-16 của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phải cấp tốc đề nghị Mỹ hỗ trợ tên lửa chỉ sau 2 tuần chiến tranh tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phải cấp tốc đề nghị Mỹ hỗ trợ tên lửa chỉ sau 2 tuần chiến tranh tại Syria.

Trong diễn biến khác, ấn phẩm Đức Bild đã chỉ trích mạnh mẽ và chế giễu Thổ Nhĩ Kỳ, khi quân đội nước này chẳng những không thu được thành công trên chiến trường như tuyên bố mà còn phải chịu thiệt hại nặng nề. 

Theo nhà báo Julian Röpke, Thổ Nhĩ Kỳ đã phóng đại những chiến tích của mình ở Syria lên nhiều lần, ông đã chỉ ra sự bất lực của 12.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến tại Syria.

Nhà báo Đức đặc biệt chú ý đến tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ về việc tiêu diệt 620 binh sĩ Quân đội Syria trong 48 giờ qua, ông cho rằng con số này đã bị phóng đại lên quá mức.

"Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục công bố dữ liệu tuyệt vời từ chiến trường. Không, họ đã không tiêu diệt được 620 lính SAA trong hai ngày qua. Thậm chí 62 cũng là quá nhiều. Nếu thực sự Ankara đã loại khỏi vòng chiến 620 lính SAA thì 200 chiến binh nổi dậy của họ, những người đã cố gắng chiếm lại Saraqib ngày hôm nay đã chiếm lại thành phố", nhà báo Julian Röpke nhận định.

Cần làm rõ rằng các chuyên gia Nga cho rằng hầu hết thông tin được công bố bởi Bộ Quốc phòng và các phương tiện truyền thông nhà nước của Thổ Nhĩ Kỳ là giả mạo, bao gồm cả việc phá hủy các công sự, thiết bị của Syria.

  • Mỹ khoe tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli mạnh hơn Lavina
  • F-16 Thổ vội rút lui khi bị MiG-29 Syria truy đuổi
  • Tùng Dương / Đất Việt

    Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tho-nhi-ky-het-ten-lua-sau-2-tuan-chien-tranh-syria-3398008